Viet Nam va Nga trao doi kinh nghiem quan ly nha nuoc ve ton giao hinh anh 1Ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Từ ngày 6 đến 8/11, đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ do ông Vũ Chiến Thắng, Trưởng ban, dẫn đầu đã có chuyến thăm làm việc tại Liên bang Nga để trao đổi kinh nghiệm quản lý nhà nước về tôn giáo với một số cơ quan, tổ chức xã hội Liên bang Nga.

Trong chuyến công tác, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ đã có các buổi làm việc với đại diện Cục Chính sách đối nội trực thuộc Văn phòng Tổng thống Liên bang Nga, Bộ Tư pháp và Ủy ban về quan hệ liên sắc tộc và tôn giáo (Phòng Xã hội Liên bang Nga).

Tại các buổi làm việc, Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng đã giới thiệu với phía bạn về tình hình sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng ở Việt Nam. Ông Thắng cho biết, Việt Nam là một đất nước đa sắc tộc, đa tôn giáo với đại đa số người dân có tín ngưỡng và tôn giáo.

Giữa các tôn giáo ở Việt Nam không có hề có sự xung đột mà cùng đoàn kết xây dựng, phát triển đất nước. Nhà nước Việt Nam nhất quán chính sách các tôn giáo bình đẳng, tự do hoạt động trong khuôn khổ điều lệ của mình và theo quy định pháp luật của nhà nước.

[Khóa họp lần thứ 21 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Liên bang Nga]

Các tổ chức tôn giáo ở Việt Nam cũng tích cực mở rộng hoạt động đối ngoại, tham gia các diễn đàn liên tôn quốc tế và có những đóng góp tích cực vào sự ổn định, hòa bình trong khu vực cũng như thế giới.

Cùng trao đổi về một số vấn đề về tôn giáo mà các bên cùng quan tâm, đoàn đại biểu Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam và đại diện các cơ quan, tổ chức Liên bang Nga đều cho rằng tình hình tôn giáo ở hai nước có nhiều điểm tương đồng.

Hai bên thẳng thắn trao đổi các kinh nghiệm trong quản lý nhà nước về tôn giáo, tổ chức, hỗ trợ các tôn giáo hoạt động theo đúng tôn chỉ, mục đích, từ đó có những đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước.

Các bên cũng đã trao đổi và nhất trí xem xét thiết lập các chương trình trao đổi đoàn, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm giữa Ban Tuyên giáo Chính phủ Việt Nam và các cơ quan, tổ chức Liên bang Nga. Đồng thời, tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo của hai nước đẩy mạnh giao lưu, thúc đẩy hòa bình, đoàn kết, tăng cường mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ Vũ Chiến Thắng cũng đã đề nghị phía bạn tạo điều kiện thuận lợi để bà con cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và học tập tại Liên bang Nga được sinh hoạt tâm linh, tín ngưỡng, tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật của nhà nước Nga. Về phía Việt Nam cũng sẽ đảm bảo các điều kiện để công dân Nga ở Việt Nam được sinh hoạt tâm linh, tôn giáo trong khuôn khổ pháp luật Việt Nam.

Cũng trong chuyến công tác, đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ đã gặp gỡ và trò chuyện với một số đại diện cộng đồng bà con người Việt Nam ở Nga để thăm hỏi tình hình đời sống cũng như sinh hoạt tín ngưỡng, tâm linh của bà con./.

Dương Trí (TTXVN/Vietnam+)