Vietnam Airlines đạt doanh thu 72,5 ngàn tỷ đồng năm 2013

Năm 2013, Vietnam Airlines đạt doanh thu toàn Tổng Công ty đạt 72.555 tỷ đồng, lượng hành khách đi máy bay tăng trưởng 8,5%.
Vietnam Airlines đạt doanh thu 72,5 ngàn tỷ đồng năm 2013 ảnh 1Lượng hành khách đi máy bay của Vietnam Airlines có xu hướng ngày càng tăng. (Ảnh: TTXVN)

Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cho biết, năm 2013, doanh thu hợp nhất toàn Tổng công ty đạt 72.555 tỷ đồng (tăng 8,5% so với kế hoạch), nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 3.113 tỷ đồng (tăng 9,8% kế hoạch đề ra), lợi nhuận trước thuế đạt 533 tỷ đồng (tăng 34% so với kế hoạch).

Theo báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh năm 2013, Vietnam Airlines đã thực hiện được 114.000 chuyến bay an toàn với chất lượng dịch vụ ổn định và từng bước được nâng cao (tăng 2,9%); vận chuyển khoảng 15 triệu lượt khách (tăng 8,5%). Đáng chú ý nhất, hệ số sử dụng ghế trên toàn mạng ước đạt 79,5% (tăng 2,8%) và là mức cao nhất từ trước đến nay.

“Trong bối cảnh môi trường kinh doanh còn tồn tại nhiều khó khăn như sức tiêu thụ thị trường còn hạn chế; một số đồng ngoại tệ mạnh bị mất giá so với đồng đô la Mỹ làm ảnh hưởng đến nguồn thu của Tổng Công ty; cạnh tranh khốc liệt trên thị trường hàng không trong và ngoài nước. Tuy nhiên, Vietnam Airlines đã kết thúc năm 2013 đạt được thành công, duy trì tăng trưởng với các chỉ số đều đạt và vượt kế hoạch,” ông Lê Trường Giang, người phát ngôn Vietnam Airlines cho biết.

Theo ông Giang, năm 2014 được dự báo là một năm kinh tế thế giới tăng trưởng khả quan, Tổng công ty đã có những bước chuẩn bị kỹ lưỡng để đón đầu cạnh tranh, tiếp tục đẩy mạnh triển khai những dự án lớn trên cơ sở bám sát tình hình thực tế và định hướng của Bộ Giao thông Vận tải giao năm 2014: “Đổi mới quyết liệt-an toàn-chất lượng-hiệu quả” và mang lại sự hài lòng tốt nhất cho các khách hàng.

Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ năm 2014 của Bộ Giao thông Vận tải, trong năm nay, Bộ Giao thông Vận tải sẽ đặt mục tiêu tái cơ cấu, hoàn thành cổ phần hóa Vietnam Airlines, niêm yết trên thị trường chứng khoán, để bảo đảm bảo mọi hoạt động phải công khai, minh bạch.

Chỉ đạo ở Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu triển khai mạnh mẽ nhiệm vụ cổ phần hóa với các doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Giao thông Vận tải trong đó có Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

“Nhiều lần tôi đã nói với Chủ tịch Hội đồng thành viên và Tổng Giám đốc Vietnam Airlines phải đẩy nhanh cổ phần hóa hàng không, tìm cổ đông chiến lược để cổ phần hóa. Năm nay, các đồng chí phải làm quyết liệt, đồng chí nào thấy không làm được thì thôi, thay đi. Bao nhiêu doanh nghiệp cổ phần hóa đều hoạt động tốt hơn, hiệu quả hơn, tiêu cực, tham nhũng giảm mạnh. Nghị quyết của Đảng, của Trung ương có rồi nhưng chúng ta đặt ra đủ thứ khó. Tại sao chúng ta không làm?,” Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.