Vietnam Airlines đạt lợi nhuận trước thuế 1.500 tỷ đồng trong quý 1

Vietnam Airlines đạt lãi khủng nhờ vào thị trường hàng không tăng trưởng ấn tượng và với tỷ giá ngoại tệ ổn định và giá nhiên liệu ở mức thấp hơn so với dự báo.
Vietnam Airlines tiếp tục đạt tăng trưởng ấn tượng về mặt sản xuất kinh doanh. (Ảnh: Đức Anh)
Vietnam Airlines tiếp tục đạt tăng trưởng ấn tượng về mặt sản xuất kinh doanh. (Ảnh: Đức Anh)

Theo báo cáo của Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), tổng doanh thu hợp nhất trong quý 1 của hãng ước đạt gần 26.000 tỷ đồng, tăng 4,3% so với cùng kỳ, lợi nhuận trước thuế hợp nhất ước đạt hơn 1.500 tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch cả năm.

Trong đó, Công ty mẹ ước đạt 19.346 tỷ đồng doanh thu, tăng 5,5% so với cùng kỳ và 1.224 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 36,6% so với cùng kỳ.

Đến hết quý 1/2019, các chỉ số tài chính được cải thiện tích cực, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu đã xuống mức 2,41 lần, thấp hơn so với thời điểm đầu năm là 2,58 lần nhờ đảm bảo cân đối dòng tiền và kế hoạch thanh toán hiệu quả.

[Vietnam Airlines sử dụng Airbus A350, Boeing 787 bay Đông Nam Á]

Lý giải về kết quả tăng trưởng ấn tượng, theo lãnh đạo Vietnam Airlines, trong ba tháng đầu năm nay, thị trường hàng không Việt Nam duy trì mức tăng trưởng tốt với tổng lượt khách quốc tế ước đạt 8,6 triệu lượt, tăng 13,2% so với cùng kỳ và tổng lượt khách nội địa ước đạt 8,7 triệu lượt, tăng 9,8% so với cùng kỳ.

“Cùng với tỷ giá ngoại tệ ổn định và giá nhiên liệu ở mức thấp hơn so với dự báo là những điều kiện thuận lợi để Vietnam Airlines đạt được kết quả sản xuất kinh doanh nổi bật trong quý 1,” lãnh đạo Vietnam Airlines cho hay.

Bên cạnh đó, Vietnam Airlines đã thực hiện thành công gần 33.500 chuyến bay, tăng 2% so với cùng kỳ và vận chuyển an toàn hơn 5,4 triệu lượt hành khách, tăng 2,5% so với quý 1/2018. Thị phần của Vietnam Airlines và các hãng hàng không thành viên được duy trì ổn định, trong đó thị phần nội địa đạt trên 52%.

Chỉ số đúng giờ (OTP) vượt mục tiêu và đạt mức cao với bình quân 90% ngay cả trong giai đoạn cao điểm Tết Nguyên đán, giúp cho Vietnam Airlines đứng trong nhóm các hãng hàng không có chỉ số đúng giờ cao trên thế giới.

Tính đến hết ngày 31/3, tổng số lao động của Vietnam Airlines là 6.468 người, giảm 7% so với cùng kỳ. Nhờ việc tái cơ cấu đội ngũ lao động và chú trọng nâng cao chất lượng nguồn lực hiện có, năng suất lao động của hãng trong quý 1 đạt hơn 1,8 triệu ghế.km/lao động, tăng gần 10% so với cùng kỳ.

Quý 1 cũng ghi nhận tỷ lệ hành khách sử dụng dịch vụ tự làm thủ tục trực tuyến qua website, ứng dụng di động và kiosk check-in của Vietnam Airlines đạt gần 50% tại hai sân bay lớn nhất cả nước là Nội Bài và Tân Sơn Nhất.

Mặc khác, thực hiện chiến lược mở rộng mạng lưới đường bay nội địa, Vietnam Airlines đã tiến hành khai thác đồng loạt nhiều đường bay mới như Thành phố Hồ Chí Minh-Chu Lai, Đà Nẵng-Cần Thơ và Đà Nẵng-Vinh. Đội bay của hãng tiếp tục được mở rộng trong quý 1/2019 với sự gia nhập của 2 chiếc máy bay thân hẹp thế hệ mới Airbus A321neo và 1 chiếc máy bay thân rộng Airbus A350-900.

Trong quý 2 tới, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục hoàn tất các kế hoạch lớn bao gồm tiếp nhận đưa vào khai thác 10 máy bay Airbus A321 Neo; chuẩn bị tiếp nhận chiếc máy bay Boeing 787-10 đầu tiên trong lộ trình phát triển đội tàu bay thân rộng thế hệ mới; niêm yết cổ phiếu HVN trên sàn giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HOSE) và tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an toàn, an ninh và chất lượng dịch vụ 4 sao theo tiêu chuẩn Skytrax tiếp tục được Vietnam Airlines đẩy mạnh, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm 30/4-1/5 và cao điểm Hè./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục