Vietsovpetro đặt mục tiêu doanh thu 1,38 tỷ USD cho năm 2020

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro dự kiến doanh thu năm 2020 ở mức 1,38 tỷ USD. Bộp ngân sách nhà nước (bao gồm lợi nhuận phía Việt Nam, thuế và các khoản trích nộp khác) là 733,4 triệu USD.
Vietsovpetro đặt mục tiêu doanh thu 1,38 tỷ USD cho năm 2020 ảnh 1Các bên ký kết văn kiện Hội đồng kỳ họp 52. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro đưa ra kế hoạch năm 2020 với nhiều chỉ tiêu quan trọng. Trong đó, khai thác dầu khí, triển khai các giải pháp đảm bảo khai thác an toàn với sản lượng 3.126,9 nghìn tấn dầu và condensate, bao gồm sản lượng Lô 09-1 và Lô 09-3/12.

Ngoài ra, sản lượng khai thác khí thiên nhiên dự kiến 70,4 triệu m3, doanh thu năm 2020 dự kiến ở mức 1,38 tỷ USD.

Với chỉ tiêu trên, kế hoạch nộp ngân sách nhà nước (bao gồm lợi nhuận phía Việt Nam, thuế và các khoản trích nộp khác) là 733,4 triệu USD, trong đó lợi nhuận Việt Nam 102,5 triệu USD…

Đây là thông tin được đưa ra tại Kỳ họp lần thứ 52 Hội đồng Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro, tổ chức ngày 12/12, tại Bà Rịa - Vũng Tàu.

Ông Bondarenko V. A. - Phó Tổng Giám đốc thứ nhất Liên doanh Việt - Nga Vietsovpetro cho biết, nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh năm 2019 về đích sớm. Trong đó chỉ tiêu sản lượng khai thác dầu, khí thiên nhiên Lô 09-1 về đích trước 1,5 tháng, còn các chỉ tiêu về doanh thu bán dầu khí nộp ngân sách Nhà nước và trích nộp lợi nhuận hai phía đã hoàn thành kế hoạch cả năm.

[Giàn BK-20 mỏ Bạch Hổ cho dòng dầu thương mại đầu tiên]

Theo kế hoạch hiện nay Vietsovpetro sẽ khai thác vượt kế hoạch Lô 09-1 khoảng 400.000 tấn dầu và 18 triệu m3 khí thiên nhiên, gia tăng trữ lượng đạt 103% kế hoạch.

Các chỉ tiêu tài chính kinh doanh đều vượt đạt mức cao làm tiền đề để Vietsovpetro hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Hội đồng giao cho cả năm 2019.

Năm 2019 ghi nhận nỗ lực cao của Vietsovpetro khi đã đưa 2 công trình khai thác dầu khí vào hoạt động là giàn CTC1-WHP mỏ Cá Tầm và BK 20, điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc cản đà suy giảm sản lượng dầu khai thác như hiện nay, đặc biệt ghi dấu ấn về mở rộng hoạt động của Vietsovpetro ra các lô dầu khí ngoài lô 09-1.

Đặc biệt, 2019 cũng là năm đánh dấu những cột mốc đáng tự hào về thành quả đạt được trong quá trình phát triển của Vietsovpetro khi đạt mốc 235 triệu tấn dầu khai thác, 35 tỷ m3 khí cung cấp về bờ, 80 tỷ USD doanh thu từ hoạt động dầu khí lô 09-1,3 tỷ USD doanh thu từ hoạt động dịch vụ ngoài, 50 tỷ USD nộp ngân sách Nhà nước từ hoạt động dầu khí, 22 tỷ USD lợi nhuận hai phía.

Hoạt động hiệu quả và đạt được những thành tựu nổi bật đã không ngừng nâng cao uy tín và thương hiệu của Vietsovpetro, ngày càng khẳng định được vai trò nòng cốt trong việc thúc đẩy sự phát triển lớn mạnh ngành dầu khí Việt Nam, xứng đáng là biểu tượng cho mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Liên bang Nga và Việt Nam.

Để đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020, Vietsovpetro đã đề ra những giải pháp trọng tâm, như kiềm chế và giảm nhịp độ suy giảm sản lượng quỹ giếng cơ sở và ở tầng trầm tích, tầng đá móng; soạn thảo và thực hiện các biện pháp địa chất kỹ thuật (GTM) bổ sung; triển khai chương trình vỡ vỉa thủy lực; lập và áp dụng "phương pháp tăng hệ số thu hồi dầu"; thi công sớm và đưa vào vận hành các BK mới mỏ Bạch Hổ (BK-18A, BK-19)…

Tại hội nghị, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam Nguyễn Quốc Thập chia sẻ năm 2020 cả hai phía đều mong muốn những nhiệm vụ giao cho Vietsovpetro phải cao hơn, nhiều hơn, nhưng thực tế mỏ đang khai thác ở giai đoạn cuối.

Vì vậy ông Thập cho rằng với các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020 của Vietsovpetro vẫn là một thách thức. Tuy nhiên, ông cũng yêu cầu Vietsovpetro phải nỗ lực hơn nữa để hoàn thành kế hoạch cũng như bảo đảm an toàn cho các mỏ không chỉ trong năm 2020 và cả những năm tiếp theo. Song song với nhiệm vụ đó, một trong những nhiệm vụ quan trọng với Vietsovpetro đó là nhiệm vụ mở rộng các vùng hoạt động, các hoạt động đầu tư.

Ngoài nhiệm vụ sản xuất, tại kỳ họp lần này, Hội đồng cũng xem xét và thông qua một số nội dung khác liên quan đến việc tổ chức Hội thi tay nghề giỏi tại Vietsovpetro; công tác an toàn sức khỏe môi trường tại Vietsovpetro; chương trình nghị sự, thời gian và địa đểm tiến hành kỳ họp 53 Hội đồng Vietsovpetro.../.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục