Vinh Phuc se tao moi dieu kien cho doanh nghiep Han Quoc den dau tu hinh anh 1Phó Bí thư thường trực tỉnh kiêm Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Trần Văn Vinh phát biểu tại Hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Ngày 20/6, tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo xúc tiến đầu tư, tại khách sạn SQUARE, thuộc tỉnh Kyeonggi, Hàn Quốc.

Thay mặt lãnh đạo Đại sứ quán Việt Nam, Tham tán đầu tư Đinh Thị Tâm Hiền đánh giá cao việc tỉnh Vĩnh Phúc đã phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam, cùng sự hỗ trợ của một số doanh nghiệp Hàn Quốc tổ chức hội thảo.

Bà nhấn mạnh năm nay là dịp Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 27 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, 10 năm thiết lập quan hệ đối tác hợp tác chiến lược, quan hệ song phương đang phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt trên lĩnh vực kinh tế, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư lớn nhất của Việt Nam với 7.460 dự án, tổng vốn đầu tư lũy kế đến hết năm 2018 đạt hơn 65 tỷ USD, tạo việc làm cho khoảng 70.000 lao động và đóng góp khoảng 30% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam.

Trên lĩnh vực thương mại, Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Việt Nam với tổng kim ngạch hai chiều đạt gần 66 tỷ USD vào năm 2018, phấn đấu đạt 100 tỷ USD vào năm 2020. Về du lịch, lượng khách du lịch Hàn Quốc tới Việt Nam trong năm 2018 đạt gần 3,5 triệu lượt, trong khi đó khách du lịch Việt Nam tới Hàn Quốc đạt gần 500.000 lượt.

Quan hệ giao lưu nhân dân giữa hai nước không ngừng phát triển sâu rộng ở các cấp, các lĩnh vực, hiện ở mỗi nước đều có khoảng gần 180.000 công dân đang sinh sống, học tập và làm việc. Quan hệ chính trị tốt đẹp và giao lưu nhân dân mật thiết giữa hai nước đang là những điều kiện hết sức thuận lợi để Việt Nam và Hàn Quốc đẩy mạnh các hoạt động hợp tác, đầu tư thương mại thời gian tới.

Về phần mình, ông Trần Văn Vinh cho biết tỉnh Vĩnh Phúc có điều kiện địa lý, tự nhiên, nhân lực, giao thông hết sức thuận lợi, trở thành địa phương có nhiều tiềm năng phát triển công nghiệp và dịch vụ.

Từ khi tái lập tỉnh đến nay, Vĩnh Phúc đã đạt nhiều thành quả phát triển kinh tế và xã hội, kinh tế liên tục tăng trưởng bình quân trên 15%/năm, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, trong đó lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ chiếm tỷ trọng trên 90%, văn hóa xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện đáng kể, nhiều năm liên tục đứng đầu về năng lực cạnh tranh, trở thành điểm đến thành công của các nhà đầu tư lớn đến từ nhiều quốc gia trên thế giới.

[Việt Nam tạo điều kiện để doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư]

Ông khẳng định địa phương đạt được những thành tựu trên là nhờ có sự đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Tính đến hết quý 1/2019, có 345 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài của 17 quốc gia và vũng lãnh thổ đầu tư vào Vĩnh Phúc, với số vốn đăng ký đầu tư lên tới trên 4,5 tỷ USD. Đáng chú ý, Hàn Quốc đứng đầu đầu tư vào Vĩnh Phúc cả về số dự án lẫn vốn đầu tư, với 179 dự án với quy mô vốn trên 1,6 tỷ USD.

Ông nhấn mạnh các doanh nghiệp Hàn Quốc ngày càng có những đóng góp quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của Vĩnh Phúc, đồng thời cam kết Vĩnh Phúc sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Vĩnh Phúc một cách hiệu quả, nhất là các dự án như công nghiệp hỗ trợ sản xuất ôtô, xe máy và thiết bị điện tử, sản xuất máy nông nghiệp, vật liệu xây dựng, năng lượng sạch, chế biến nông sản, thực phẩm, các tổ hợp du lịch sinh thái, vui chơi giải trí cao cấp, giáo dục đào tạo, chăm sóc sức khỏe…

Vinh Phuc se tao moi dieu kien cho doanh nghiep Han Quoc den dau tu hinh anh 2Quang cảnh hội thảo. (Ảnh: Mạnh Hùng/Vietnam+)

Tiếp đó, đại diện lãnh đạo các Công ty Hàn Quốc có nhiều năm kinh doanh thành công tại Việt Nam như Tổng Giám đốc Lee Keun-bae của Interflex Vina và Tổng Giám đốc Lim Kae-hwa của Hiệp hội lưu thông máy công nghiệp Hàn Quốc, chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư thành công tại Việt Nam nói chung, tỉnh Vĩnh Phúc nói riêng.

Tại hội thảo, sau khi nắm bắt thông tin đầu tư tại Vĩnh Phúc, các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm đầu tư vào Vĩnh Phúc đã đặt nhiều câu hỏi về chính sách, luật pháp, chế độ đãi ngộ, cũng như giải quyết tranh chấp có thể phát sinh trong quá trình đầu tư vào Vĩnh Phúc và đã được đại diện các ban ngành của Vĩnh Phúc đã trả lời thấu đáo./.

Hữu Tuyên (TTXVN/Vietnam+)