Vĩnh Phúc tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã hướng dẫn công tác bảo đảm các biện pháp phòng dịch trong quá trình bầu cử tại các địa phương có dịch và các địa phương không có dịch; phương án bầu cử cho người cách ly...
Vĩnh Phúc tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử ảnh 1Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân ở Vĩnh Phúc. (Nguồn: TTXVN)

Ngày 15/5, Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức tập huấn công tác phòng, chống dịch COVID-19 phục vụ bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đây là việc làm có ý nghĩa quan trọng để các thành viên tổ giúp việc Ủy ban Bầu cử tỉnh; thành viên Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các huyện, thành phố, xã, thị trấn trong tỉnh nắm được những nội dung cơ bản về nghiệp vụ công tác bầu cử, phương án, biện pháp tổ chức bầu cử khi có dịch COVID-19.

Tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu các địa phương tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh theo chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch và chỉ đạo của địa phương; triển khai tập huấn cho các tổ bầu cử về nhiệm vụ bầu cử, công tác phòng, chống dịch bệnh phục vụ bầu cử để từng thành viên tổ bầu cử nắm rõ pháp luật về bầu cử, thành thạo công việc, giữ vững nguyên tắc trong việc bỏ phiếu, kiểm phiếu và bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch COVID-19.

Các ngành và địa phương trong tỉnh tăng cường tuyên truyền để nhân dân và cử tri nắm được đầy đủ quyền, trách nhiệm và các quy định bắt buộc về bầu cử; khuyến khích các hình thức tuyên truyền đến tận hộ gia đình; chủ động trong công tác bảo đảm an ninh trật tự tại các địa bàn dân cư, các điểm bỏ phiếu, nhất là các địa bàn còn tiềm ẩn yếu tố phức tạp.

Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và các điều kiện cần thiết phục vụ bầu cử; rà soát và thường xuyên kiểm tra địa điểm bỏ phiếu, hòm phiếu, trang trí khu vực bên ngoài và bên trong phòng bỏ phiếu.

Các đơn vị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện các nội dung đúng theo quy định, bảo đảm về thời gian theo quy định của pháp luật về bầu cử, để cuộc bầu cử bảo đảm tỷ lệ cử tri đi bầu cao, đúng pháp luật, dân chủ, công bằng, tuyệt đối an toàn, tiết kiệm và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.

Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc đã hướng dẫn công tác bảo đảm y tế và các biện pháp phòng dịch trong quá trình bầu cử tại các địa phương có dịch và các địa phương không có dịch; phương án bầu cử cho người cách ly tại nhà, bầu cử tại nơi cách ly tập trung, giãn cách xã hội; bầu cử trong các cơ sở y tế, khu điều trị bệnh nhân COVID-19. Sở Nội vụ hướng dẫn các yêu cầu chung về bảo đảm phòng, chống dịch trong quá trình tổ chức bầu cử; tiến độ và phân bổ thời gian trong ngày bầu cử; các trình tự thực hiện bầu cử; hướng dẫn nghiệp vụ cho các thành viên ban bầu cử, tổ bầu cử gắn với từng công việc cụ thể.

Trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Nhân dân cấp xã, Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, tỉnh Vĩnh Phúc đã Quyết định phê duyệt 1.104 khu vực bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp.

[Bộ Y tế hỗ trợ tỉnh Vĩnh Phúc phòng, chống dịch COVID-19]

Sau Hội nghị hiệp thương lần 3, Vĩnh Phúc đã lập danh sách chính thức 6.261 người ứng cử; trong đó có 10 ứng cử viên đại biểu Quốc hội, 85 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh, 488 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp huyện và 5.680 ứng cử viên đại biểu Hội đồng Nhân dân cấp xã.

Đến ngày 3/5, danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt tất cả những người ứng cử đã được niêm yết tại Ủy ban Nhân dân các xã, phường, thị trấn và các khu vực bỏ phiếu.

Ủy ban Bầu cử tỉnh Vĩnh Phúc đã chủ động xây dựng các kịch bản, chuẩn bị sẵn sàng các nhiệm vụ từ nay đến ngày bầu cử cho các địa phương, đơn vị trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời đề xuất Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy đảng các cấp tạm dừng các công việc không cần thiết, tập trung cao độ cho phòng, chống dịch COVID-19 và triển khai công tác bầu cử để bảo vệ an toàn cho người dân và tổ chức thành công cuộc bầu cử; tổ chức diễn tập công tác bầu cử trong điều kiện chống dịch...

Vĩnh Phúc đã và đang tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, truy vết và cách ly các vùng có dịch; thành lập 47 khu cách ly tập trung, cách ly gần 4.000 người; yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp thực hiện xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người lao động.

Đến ngày 15/5, tỉnh Vĩnh Phúc có 78 ca mắc COVID-19, trong đó có 46 ca liên quan đến quán bar-karaoke Sunny, 22 ca liên quan đến Trung tâm chăm sóc sức khỏe Hoa Sen, 5 ca liên quan đến Công ty Vinatop, 5 ca liên quan đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương…/.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục