Vu no sung tai Thuy Dien: Cac nhom toi pham thanh toan lan nhau hinh anh 1Cảnh sát điều tra tại hiện trường vụ nổ súng tại Malmo ngày 18/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Cảnh sát Thụy Điển ngày 19/6 thông báo 3 người đã thiệt mạng trong một vụ thanh toán bằng súng giữa các băng nhóm tội phạm tại thành phố Malmo của nước này.

Điều này làm dấy lên quan ngại về tình trạng bạo lực tội phạm ngày càng gia tăng tại quốc gia Bắc Âu này.

Theo cảnh sát trưởng thành phố Malmo, ông Stefan Sinteus, vụ đấu súng xảy ra tại một quán cafe Internet, cách một trụ sở cảnh sát khoảng 100m ở trung tâm thành phố. 6 người đàn ông từ độ tuổi 19 đến 31 tuổi đã bị bắn trong vụ việc này.

Ông Sinteus cho hay những người bị bắn là những thành viên của băng nhóm tội phạm và có liên quan đến tình trạng tội phạm có tổ chức tại Malmo.

Cảnh sát thành phố Malmo vẫn chưa bắt giữ đối tượng nào liên quan đến vụ việc này, đồng thời kêu gọi người dân cung cấp thông tin.

Theo ông Sinteus, trong thời gian qua đã xảy ra các cuộc thanh toán giữa 3 hoặc 4 băng nhóm tội phạm, cho thấy tình trạng bạo lực đang gia tăng tại thành phố này.

[Thụy Điển: Vụ nổ súng tại Malmo không liên quan đến khủng bố]

Những năm gần đây, số vụ án mạng tại Thụy Điển đã ngừng tăng, song tình trạng bạo lực liên quan đến các băng nhóm tội phạm đi ngược lại xu hướng này.

Đây cũng là vấn đề nổi cộm trong chiến dịch tranh cử cho cuộc bầu cử vào tháng Chín tới khi đảng Dân chủ Thụy điển -một đảng cực hữu theo chủ nghĩa dân túy, cho rằng nguyên nhân khiến tình trạng bạo lực súng đạn gia tăng xuất phát từ dòng người nhập cư ồ ạt và khả năng hòa nhập kém của nhóm người này.

Liên minh châu Âu (EU) mới đây tiến hành khảo sát về tình trạng bạo lực súng đạn tại 13 nước, theo đó Thụy Điển ghi nhận mức cao nhất đối với nam giới ở độ tuổi 15 đến 29 tuổi./.


(TTXVN/Vietnam+)