Các mẫu xe Volkswagen. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nữ phát ngôn của hãng sản xuất ôtô hàng đầu của Đức Volkswagen (VW) cho biết VW đang thuê nhiều khu đỗ xe để làm nơi "lưu kho" ôtô bởi trở ngại trong các cuộc kiểm tra khí thải đối với dòng ôtô sử dụng động cơ mới của hãng.

Theo đó, VW đang nỗ lực để đưa các mẫu ôtô mới đi kiểm tra khí thải theo Thủ tục kiểm tra xe ôtô loại nhẹ thống nhất toàn cầu (WLTP). Tình hình này làm VW không thể bán các mẫu ôtô mới sau ngày 1/9 tới.

Trong tháng Sáu vừa qua, VW thừa nhận khả năng chậm trễ giao hàng với lượng ôtô lên đến 250.000 chiếc trên toàn cầu do quy trình kiểm tra khí thải khắt khe hơn

Cùng với đó, hãng lên kế hoạch giảm sản lượng một vài mẫu xe tại nhiều nhà máy do dồn ứ xe mới do chưa thông qua các cuộc kiểm tra khí thải.

Theo nữ phát ngôn VW, hãng thuê một số bãi đỗ xe nhiều tầng và nhiều bãi đỗ xe khác để làm kho chứa ôtô mà hãng chưa thể bàn giao cho khách hàng.

[VW chấp nhận nộp phạt một tỷ euro liên quan đến vụ bê bối khí thải]

Số ôtô mà VW cần đưa vào các bãi đỗ xe để "lưu kho" sẽ phụ thuộc vào lượng ôtô mới xuất xưởng từ nhà máy.

Ngoài ra, VW đang cân nhắc lựa chọn sử dụng một phần khu vực trong cảng hàng không quốc tế Berlin-Brandenburg tại Berlin (Đức), dù chưa đưa ra quyết định chính thức.

Cùng ngày, tờ báo DPA (Đức) cho hay VW sẽ tạm thời sử dụng các bãi đỗ ôtô để làm kho chứa ôtô từ tháng Tám tới.

Hãng xe Đức này trong tháng Sáu vừa qua thông báo kế hoạch cho nhà máy Wolfsburg nghỉ 1-2 ngày/tuần từ tháng Tám đến cuối tháng Chín tới.

Ngoài ra, VW cũng sẽ đóng cửa nhà máy Zwickau vài ngày.

Còn nhà máy Emden của hãng sẽ tạm thời ngừng hoạt động vài ngày trong quý 3 và 4 do nhu cầu yếu đối với dòng xe cỡ tầm trung./.