WB ho tro Ecuador 150 trieu USD mua vaccine ngua COVID-19 hinh anh 1Cảnh vắng vẻ trên đường cao tốc Ecuador trong bối cảnh dịch COVID-19 lan rộng. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 5/4 đã phê duyệt khoản vay trị giá 150 triệu USD cho Ecuador để giúp quốc gia Nam Mỹ này mua và phân phối các loại vaccine ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Theo WB, khoản vay này sẽ giúp Ecuador tiêm chủng đại trà các loại vaccine cho khoảng 30% dân số của nước này.

Ngoài ra, nguồn vốn của WB cũng sẽ phục vụ cho việc quản lý chuỗi cung ứng và hậu cần cho việc lưu trữ vaccine, đồng thời tăng cường khả năng mua sắm trang thiết bị bảo vệ cá nhân cho nhân viên y tế và thúc đẩy các chiến dịch truyền thông nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc tiếp cận với vaccine ngừa bệnh.

Các loại vaccine nhập khẩu sẽ phải đáp ứng tiêu chí do WB đưa ra, song cơ quan tài chính đa phương này không nêu rõ những tiêu chí đó là gì.

Bộ trưởng Kinh tế và Tài chính Ecuador Mauricio Pozo cho biết các nguồn lực của WB sẽ giúp hỗ trợ chương trình tiêm chủng cho những người dễ bị tổn thương nhất, đồng thời duy trì đà phục hồi kinh tế.

[Dịch COVID-19: Số ca mắc tại Ấn Độ lên mức gần 12,6 triệu người]

Ecuador dự kiến tiếp nhận trong tuần này 1 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 từ hãng dược phẩm Sinovac Biotech (Trung Quốc). Quốc gia Nam Mỹ này đặt mục tiêu tiêm chủng cho khoảng 60% dân số trong năm nay, tương đương với 9 triệu người.

Theo Bộ Y tế Ecuador, kể từ khi đại dịch bùng phát vào tháng Ba năm ngoái, nước này đã ghi nhận 335.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 16.900 trường hợp tử vong. Chính phủ Ecuador tính đến nay đã tiến hành tiêm khoảng 283.000 liều vaccine ngừa COVID-19 cho người dân./.

Ngọc Tùng (TTXVN/Vietnam+)