WEF 2023: Bien doi khi hau lam gia tang so ca mac sot ret hinh anh 1Lũ lụt ở Pakistan đã khiến số ca mắc sốt rét tăng. (Nguồn: Reuters)

Biến đổi khí hậu đang làm gia tăng số ca mắc sốt rét. Thông tin trên được ông Peter Sands, Giám đốc điều hành Quỹ Toàn cầu phòng chống AIDS, lao phổi và sốt rét, đưa ra ngày 16/1 tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2023 đang diễn ra ở thành phố Davos (Thụy Sĩ).

Theo ông Sands, số ca mắc sốt rét đã tăng mạnh sau các trận lụt ở Pakistan và bão ở Mozambique năm 2021. Ông nhấn mạnh: “Bất cứ đâu có hiện tượng thời tiết cực đoan thì nơi đó bệnh sốt rét gia tăng.”

Sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan tạo ra những hồ nước lớn cho muỗi sinh sản chính là nơi sống của những người nghèo dễ bị tổn thương.

Ông Sands khẳng định biến đổi khí hậu cũng đang thay đổi địa bàn hoạt động của muỗi. Những vùng cao nguyên ở châu Phi, tại Kenya và Ethiopia, từng là nơi muỗi không thể sống được, giờ đã trở thành những ổ dịch sốt rét.

[Pakistan: Bệnh lây nhiễm qua nguồn nước lan rộng, bệnh viện quá tải]

Ông Sands điều hành quỹ toàn cầu lớn nhất thế giới, tài trợ cho cuộc chiến chống lao, sốt rét và HIV/AIDS tại những nước nghèo nhất thế giới. Quỹ trên đặt mục tiêu quyên góp 18 tỷ USD, và đã quyên được 15,7 tỷ USD.

Đây là khoản tiền quyên góp lớn nhất từ trước đến nay cho y tế toàn cầu. Tuy nhiên, theo ông Sands, biến động tỷ giá hiện nay có thể  khiến nguồn quỹ này thiệt hại khoảng 1 tỷ USD.

Ông Sands cũng cho rằng thời gian tới, biến đổi khí hậu chỉ là một trong những nhân tố có thể ảnh hưởng đến những nỗ lực loại trừ các căn bệnh này. Xung đột tại Ukraine đã làm nghiêm trọng thêm bệnh lao và AIDS.

Tại các nước có thu nhập trung bình như Ấn Độ, Pakistan và Indonesia, số ca mắc lao trong nhóm dân số nghèo nhất cũng đang tăng.

Trước nguy cơ suy thoái toàn cầu, ông Sands cho biết các nước này sẽ phải đối mặt với sức ép ngày càng lớn trong bối cảnh ngân sách dành cho y tế giảm vì lạm phát và dịch COVID-19./.

Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)