WFP: Gần 7 triệu người Somalia cần hỗ trợ nhân đạo trong năm 2024

Lũ lụt diễn ra vào cuối năm 2023 kết hợp với hậu quả của hạn hán, xung đột kéo dài và giá lương thực cao tiếp tục gây ra tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở Somalia.

Người tị nạn Somalia tại một trại tạm ở Dadaab, Kenya ngày 23/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người tị nạn Somalia tại một trại tạm ở Dadaab, Kenya ngày 23/3/2023. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) cho biết khoảng 6,9 triệu người Somalia dự kiến sẽ cần được hỗ trợ nhân đạo và cứu giúp trong năm 2024.

Tuyên bố của WFP cho biết lũ lụt diễn ra vào cuối năm 2023 do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino kết hợp với hậu quả của hạn hán, xung đột kéo dài và giá lương thực cao tiếp tục gây ra tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng ở Somalia.

Mức độ suy dinh dưỡng cao vẫn tồn tại ở Somalia, với 1,7 triệu trẻ em dưới 5 tuổi dự kiến sẽ bị suy dinh dưỡng cấp tính vào năm 2024, trong đó có 430.000 trẻ em có khả năng phải đối mặt với tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng đe dọa đến tính mạng do gánh nặng bệnh tật cao và không đủ khả năng tiếp cận y tế và dinh dưỡng.

WFP thông báo họ cần huy động 342,2 triệu USD tiền tài trợ cho tất cả các hoạt động trong 6 tháng tới để mở rộng quy mô ứng phó nhân đạo ở Somalia.

Những trận mưa lớn gây ra lũ lụt tàn khốc vào cuối năm 2023 đã kết thúc nhưng đang để lại những tác động rất lớn với 2,4 triệu người bị ảnh hưởng, 1 triệu người phải di dời và mùa màng bị phá hủy hoàn toàn dọc hai con sông lớn Juba và Shabelle.

Somalia được coi là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương nhất do biến đổi khí hậu. Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cho biết tình hình thời tiết đã trở nên trầm trọng hơn do tác động kết hợp của hai hiện tượng khí hậu El Nino và Lưỡng cực Ấn Ðộ Dương - một hệ thống khí hậu được xác định qua sự khác biệt về nhiệt độ bề mặt nước biển giữa khu vực phía Tây và phía Đông của đại dương./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục