WHO: Cac nuoc can nhan thuc dung muc do nguy hiem cua dich COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 tại một bệnh viện ở bang Texas, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hối thúc các nước ảnh hưởng đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 phải tỉnh táo, nhận thức đúng đắn về mức độ nguy hiểm và diễn biến thực tế của dịch bệnh để từ đó kiểm soát được đại dịch.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc Chương trình Y tế khẩn cấp WHO, ông Michael Ryan nêu rõ người dân cần nhận thức đúng về dịch bệnh. Các số liệu không thể nói dối và tình hình thực tế dịch bệnh là hết sức rõ ràng.

Ông Ryan nhấn mạnh điều đáng quan ngại là hiện có quá nhiều nước phớt lờ các dữ liệu thực tế.

[WHO cảnh báo về tốc độ lây lan dịch bệnh COVID-19 trên toàn cầu]

Quan chức WHO chia sẻ chính phủ các nước hoàn toàn có lý do chính đáng để từng bước nới lỏng các biện pháp phòng chống dịch bệnh, từng bước vận hành trở lại nền kinh tế bị thiệt hại nặng nề trong đại dịch.

Tuy nhiên, điều quan trọng là các hoạt động này cần được thực hiện song song với đảm bảo an toàn dịch tễ, đảm bảo giãn cách xã hội để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 gây bệnh lây lan.

Theo ông Ryan, dịch bệnh COVID-19 không thể biến mất một cách thần kỳ và nếu chính phủ các nước quá tập trung khôi phục trạng thái bình thường mà lơ là việc phòng dịch, nguy cơ dịch bệnh tái bùng phát với số bệnh nhân tăng mạnh là điều tất yếu. Khi hệ thống y tế bị quá tải và sụp đổ, sẽ có thêm nhiều người tử vong.

Theo worldometers.info, tính đến 17 giờ ngày 4/7 (giờ Việt Nam), trên thế giới đã có hơn 11,2 triệu người nhiễm bệnh COVID-19, trong đó 529.000 người tử vong./.

Phương Hồ (TTXVN/Vietnam+)