WHO canh bao nguy co beo phi gia tang o Tay Thai Binh Duong hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/10, kỳ họp lần thứ 70 của Ủy ban Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương, đã khai mạc nhằm thảo luận về các biện pháp và đề ra những ưu tiên bảo vệ và tăng cường sức khỏe của gần 1,9 tỷ dân sinh sống trong khu vực này.

Dự kiến, các bộ trưởng và quan chức y tế cấp cao các nước khu vực Tây Thái Bình Dương sẽ thảo luận về cách thức tăng cường hành động chống lại tình trạng kháng thuốc chống vi trùng, chính sách đối phó với những thách thức y tế hiện nay và trong tương lai, kiểm soát tình trạng hút thuốc lá, tăng phúc lợi cho người cao tuổi...

Kỳ họp lần này diễn ra trong bối cảnh khu vực Tây Thái Bình Dương đối mặt với nguy cơ béo phì ngày càng tăng, đặc biệt ở trẻ em.

Phát biểu tại cuộc họp báo, Giám đốc WHO phụ trách khu vực Tây Thái Bình Dương Takeshi Kasai cho biết ước tính có khoảng 84 triệu người từ 5-19 tuổi trong khu vực bị béo phì, con số cao hơn nhiều so với các khu vực khác, trong đó có khoảng 7,2 triệu trẻ em khu vực bị béo phì khi lên 5 tuổi.

Ông Kasai bày tỏ lo ngại tình hình này có thể trầm trọng hơn khi các em lớn lên, đồng thời cho biết trẻ em có nguy cơ cao nhiễm các bệnh không lây nhiễm (NCD) như cao huyết áp, tiểu đường và béo phì.

Hiện, WHO đang nỗ lực đi đầu trong chiến dịch nhằm kiềm chế các bệnh do lối sống gây ra có liên quan tới béo phì, nguyên nhân được cho gây ra 80% trường hợp tử vong trong số 1,9 tỉ dân ở Tây Thái Bình Dương.

Ông Kasai nêu rõ: "Trẻ em có thói quen lành mạnh hơn trong giai đoạn đầu đời sẽ tiếp tục có một lối sống lành mạnh. Nói cách khác, những trẻ không thể hình thành lối sống lành mạnh ở giai đoạn đầu đời, sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn nhiều và các bệnh NCD như cao huyết áp, tiểu đường là mối đe dọa đối với khu vực Tây Thái Bình Dương trong tương lai."

Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ tăng trưởng gấp đôi trong 10 năm nữa.

Theo ông Kasai, sự tăng trưởng này đồng nghĩa là ngành y tế và dịch vụ y tế phải đối mặt với những thách thức lớn./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)