WHO lac quan ve kha nang loai tru dich benh dau mua khi o chau Au hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ tại điểm tiêm chủng ở Lille, miền Bắc Pháp ngày 10/8/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/8, các quan chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định có khả năng loại trừ dịch bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu, viện dẫn bằng chứng cho thấy số ca mắc bệnh này đang giảm đi ở một số quốc gia.

Giám đốc WHO khu vực châu Âu, ông Hans Kluge tuyên bố: "Chúng tôi tin rằng chúng ta có thể loại bỏ nguy cơ lây truyền virus đậu mùa khỉ từ người sang người trong khu vực."

Ông nhấn mạnh sự cần thiết phải nhanh chóng tăng cường các nỗ lực nhằm loại trừ dịch bệnh này.

[WHO nhận định số ca mắc đậu mùa khỉ đang có xu hướng giảm]

Trong khi đó, bà Catherine Smallwood - quan chức cấp cao của WHO khu vực châu Âu, cho rằng trong bối cảnh công tác triển khai tiêm vaccine phòng đậu mùa khỉ còn nhiều hạn chế, các yếu tố như phát hiện bệnh sớm hơn dẫn đến bệnh nhân tự ý thức cách ly sớm hơn và thay đổi hành vi ứng xử đóng vai trò rất quan trọng.

Thời gian qua, số ca mắc đậu mùa khỉ theo tuần ở nhiều quốc gia châu Âu như Pháp, Đức, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Anh đã liên tục giảm. Một số khu vực ở Mỹ cũng chứng kiến xu hướng tương tự, dù nguồn cung vaccine hạn chế.

WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ. Một số quốc gia cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế liên quan tới căn bệnh này.

Hiện dịch bệnh này đã xuất hiện ở hơn 90 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 47.600 ca mắc./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)