WHO nhận định số ca mắc đậu mùa khỉ đang có xu hướng giảm

Ngày 25/8, Tổ chức Y tế thế giới cho biết số ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận trên toàn cầu đã giảm 21% trong tuần trước và có dấu hiệu cho thấy dịch bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan chậm lại.
WHO nhận định số ca mắc đậu mùa khỉ đang có xu hướng giảm ảnh 1Khu cách ly điều trị bênh nhân mắc đậu mùa khỉ tại một bệnh viện ở Ahmedabad, Ấn Độ ngày 25/7/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố ngày 25/8, số ca mắc đậu mùa khỉ được ghi nhận trên toàn cầu đã giảm 21% trong tuần trước, đảo ngược xu hướng tăng liên tục trong suốt một tháng qua và là dấu hiệu cho thấy đợt bùng phát tại châu Âu có thể đã bắt đầu suy giảm.

Trong tuần trước, WHO đã ghi nhận thêm 5.907 ca nhiễm mới với Iran và Indonesia là 2 quốc gia có ca đậu mùa khỉ đầu tiên.

Kể từ cuối tháng Tư, thế giới đã có tổng cộng hơn 45.000 ca nhiễm tại 98 quốc gia. Số ca nhiễm tại châu Mỹ chiếm 60% tổng số ca trong tháng trước, trong khi số ca tại châu Âu chiếm khoảng 38%.

Đáng chú ý, số ca nhiễm tại châu Mỹ có xu hướng tiếp tục tăng mạnh.

[WHO ký thỏa thuận phân phối vaccine đậu mùa khỉ cho khu vực Mỹ Latinh]

Tuần trước, giới chức y tế Anh khẳng định có những dấu hiệu sớm cho thấy bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan chậm lại, sau khi nhận thấy số ca nhiễm mới hằng ngày giảm.

Tháng trước, Cơ quan An ninh y tế Anh đã hạ cảnh báo với dịch đậu mùa khỉ, khẳng định không có bằng chứng cho thấy căn bệnh này đang lây lan giữa những người không quan hệ đồng tính nam và lưỡng tính.

Báo cáo mới nhất của WHO chỉ ra rằng 98% các ca nhiễm là ở nam giới và 96% là ở những người quan hệ đồng tính nam. Trong số các hình thức lây nhiễm, sinh hoạt tình dục là nguyên nhân phổ biến nhất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục