WHO ky thoa thuan phan phoi vaccine dau mua khi cho khu vuc My Latinh hinh anh 1Trụ sở WHO tại Geneva, Thụy Sĩ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/8, nhà sản xuất loại vaccine Bavarian Nordic của Đan Mạch thông báo đã ký kết thỏa thuận với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để tạo điều kiện thuận lợi phân phối vaccine phòng đậu mùa khỉ tới khu vực Mỹ Latinh và Caribe. Cho đến nay, sản phẩm của Bavarian Nordic là vaccine phòng đậu mùa khỉ duy nhất được cấp phép.

Thông báo từ Bavarian Nordic nêu rõ công ty sẽ thực hiện việc bàn giao các lô vaccine tới khu vực trên trong tháng 9 và hiện đang thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu đang ở mức cao trên toàn cầu.

Theo thông báo trên, thỏa thuận giữa Bavarian Nordic và Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO-văn phòng WHO ở châu Mỹ)- sẽ tạo điều kiện thuận lợi để các nước khu vực Mỹ Latinh và Caribe dễ dàng tiếp cận với vaccine của công ty.

Các ca bệnh đậu mùa khỉ lần đầu được phát hiện bên ngoài châu Phi hồi đầu tháng 5 vừa qua. Đến ngày 23/7, WHO đã ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế cộng đồng toàn cầu do bùng phát bệnh đậu mùa khỉ. Hiện thế giới ghi nhận khoảng 40.000 ca mắc bệnh. Vaccine của Bavarian Nordic được tiếp thị dưới tên Imvanex ở châu Âu và Jynneos ở Mỹ và Imvamune ở Canada.

[Bệnh đậu mùa khỉ không ngừng lây lan sẽ đe dọa các nhóm nguy cơ cao]

]Trước khi được cấp phép sử dụng để phòng bệnh đậu mùa khỉ thì vaccine của Bavarian Nordic vốn được điều chế để phòng bệnh đậu mùa ở người trưởng thành - căn bệnh đã bị xóa sổ từ 40 năm trước. 

Bavarian Nordic gần đây công bố các thỏa thuận bán thêm các lô vaccine cho Mỹ và châu Âu nhưng không thông tin chi tiết về những đơn đặt hàng mà công ty tiếp nhận. Hồi tuần trước, Bavarian Nordic cũng công bố một thỏa thuận với nhà sản xuất vaccine của Mỹ là Grand River Aseptic Manufacturing (GRAM) để thúc đẩy sản xuất vaccine phòng bệnh đậu mùa khỉ trong bối cảnh thế giới lo ngại nguy cơ thiếu nguồn cung loại vaccine này. Theo kế hoạch, GRAM sẽ bắt đầu sản xuất vaccine của đối tác Đan Mạch vào cuối năm nay.

Hầu hết người mắc bệnh đậu mùa khỉ sẽ khỏi bệnh trong vài tuần và rất hiếm ca tử vong vì bệnh này. Các biểu hiện mắc bệnh gồm xuất hiện các vết tổn thương trên da, phát ban trên mặt, lòng bàn tay hoặc lòng bàn chân, sốt, đau cơ và ớn lạnh.

Phần lớn các ca mắc bệnh được ghi nhận trong đợt bùng phát toàn cầu là những người nam giới có quan hệ đồng tính nhưng WHO cảnh báo không chủ quan cho rằng bệnh chỉ lây lan trong một nhóm cá biệt hay kích động tâm lý kỳ thị./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)