WHO: Tinh hinh dich COVID-19 o chau Au tam lang trong thoi gian dai hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Berlin, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sau hai năm kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, châu Âu có thể sẽ sớm bước vào một "giai đoạn yên ổn kéo dài" nhờ tỷ lệ tiêm vaccine phòng bệnh cao, biến thể Omicron gây bệnh nhẹ hơn và mùa Đông lạnh giá sắp kết thúc.

Dự báo này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra ngày 3/2.

Phát biểu với báo giới, Giám đốc WHO khu vực châu Âu Hans Kluge cho biết diễn biến dịch COVID-19 hiện nay ở châu Âu đang mở ra hy vọng về một giai đoạn lắng dịu trong một thời gian dài. Giai đoạn này có thể được coi như một "lệnh ngừng bắn" mang lại một sự yên ổn về lâu dài cho khu vực.

Ông Kluge cũng cho rằng Lục địa Già sẽ ứng phó tốt hơn với nguy cơ bùng phát các làn sóng lây nhiễm mới, kể cả với những biến thể có khả năng lây truyền nhanh hơn biến thể Omicron, mà không cần tái áp đặt các biện pháp phong tỏa.

[WHO: Số ca mắc cao kỷ lục, nguy cơ từ biến thể Omicron vẫn rất cao]

Tuy nhiên, quan chức WHO cảnh báo viễn cảnh tươi sáng nêu trên chỉ có thể trở thành hiện thực nếu các quốc gia tiếp tục đẩy mạnh chiến dịch tiêm chủng và tăng cường theo dõi, phát hiện các biến thể mới. Ông đồng thời kêu gọi giới chức y tế các nước tăng cường bảo vệ những nhóm dễ bị tổn thương vì dịch COVID-19.

Với sự lây lan nhanh của biến thể Omicron, số ca mắc mới COVID-19 đang tăng mạnh ở khu vực châu Âu gồm 53 quốc gia Âu theo phân cấp của WHO, trong đó có một số nước Trung Á.

Theo WHO, tuần trước, khu vực này ghi nhận hơn 12 triệu ca mắc mới, mức cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)