WHO xac nhan vaccine AstraZeneca co lien quan tinh trang dong mau hinh anh 1Vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia về vaccine phòng bệnh COVID-19 của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng có mối liên hệ giữa việc tiêm vaccine AstraZeneca với tình trạng đông máu, dù rất hiện tượng này là rất hy hữu và đòi hỏi có các nghiên cứu sâu hơn để khẳng định vấn đề này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo rằng tình trạng đông máu sẽ được lưu ý như một tác dụng phụ của vaccine AstraZeneca dù rất hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, lợi ích của việc tiêm chủng vẫn cao hơn rất nhiều so với những nguy cơ hy hữu này.

Ngày 7/4, tiểu ban của Ủy ban cố vấn toàn cầu của WHO về an toàn vaccine (GACVS) đã triệu tập một cuộc họp nhằm đánh giá thông tin mới nhất của EMA, Anh và một số cơ quan dược phẩm khác. Dựa vào những thông tin hiện nay, GACVS cho rằng có mối quan hệ liên quan giữa vaccine và hiện tượng đông máu với tình trạng tiểu cầu thấp nhưng chưa thể khẳng định mức độ.

Theo GACVS, cần có thêm các nghiên cứu chuyên sâu để hiểu thấu đáo hơn về mối liên quan giữa vaccine và yếu tố rủi ro. GACVS khẳng định những trường hợp đang được đánh giá là rất hiếm và trong số 200 triệu người trên thế giới đã được tiêm vaccine AstraZeneca, tỷ lệ xuất hiện chứng đông máu là rất thấp. GACVS nêu rõ WHO vẫn giữ nguyên quan điểm đó là khuyến nghị các nước tiếp tục tiêm vaccine của AstraZeneca.

[COVID-19: Châu Âu và Anh khẳng định lợi ích của vaccine AstraZeneca]

Theo GACVS, những tác dụng phụ xảy ra trong vòng 2 hoặc 3 ngày sau khi tiêm vaccine AstraZeneca là hoàn toàn bình thường và nằm trong dự đoán. Những trường hợp cá biệt xuất hiện những triệu chứng nặng, kéo dài từ 4-20 ngày sau khi tiêm, sẽ được theo dõi y tế một cách thận trọng.

Trong khi đó, cùng ngày, hãng dược phẩm AstraZeneca cho biết hai nghiên cứu vừa được Anh và EMA tiến hành đều tái khẳng định mặc dù kết quả nghiên cứu cho thấy có mối liên hệ "rất hiếm hoi" giữa vaccine với hiện tượng đông máu, song lợi ích của việc tiêm chủng vẫn lớn hơn nhiều so với những rủi ro có thể xảy ra. Các nghiên cứu trên đều khẳng định vaccine AstraZeneca có hiệu quả bảo vệ cao và lợi ích mang lại là rất lớn.

Những hiện tượng thường gặp nhất sau tiêm là khó thở, đau ngực, phù chân, đau bụng dai dẳng, các triệu chứng thần kinh như đau đầu dữ dội và dai dẳng hoặc mờ mắt và các đốm máu nhỏ dưới da sau tiêm.

GACVS đề xuất triệu tập cuộc họp của  nhóm các chuyên gia lâm sàng gồm cả bác sĩ huyết học để tư vấn về chẩn đoán lâm sàng cũng như xử lý những trường hợp biến chứng nặng. Dự kiến, các thành viên GACVS sẽ họp lại vào tuần tới để đánh giá số liệu bổ sung cũng như đưa ra các khuyến nghị khác nếu có liên quan./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)