Xay dung quy dinh chung nhan vaccine trong truong hop khan cap hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản đã bắt đầu thảo luận về việc xây dựng chế độ chứng nhận sử dụng dược phẩm, trong đó có các loại vaccine trong trường hợp khẩn cấp, với mục tiêu chủ động ứng phó với các đại dịch mới có thể xảy ra trong tương lai.

Trong đại dịch COVID-19 lần này, mặc dù Chính phủ Nhật Bản đã áp dụng quy định chấp thuận đặc biệt nêu trong luật dược phẩm và thiết bị y học đối với các loại vaccine COVID-19 lưu hành ở nước ngoài, nhưng thời gian đến khi chính thức cấp phép cũng mất khoảng 2 tháng.

Chính phủ Nhật Bản sẽ xem xét rút gọn, đơn giản hóa các thủ tục, bao gồm cả trường hợp chưa đầy đủ dữ liệu thử nghiệm lại trong nước, từ đó rút thời gian thẩm định xuống khoảng 3 tuần, tương đương các tiêu chuẩn hiện nay tại nước Âu, Mỹ.

Quy định về cấp phép sử dụng trong trường hợp khẩn cấp không chỉ được áp dụng đối với vaccine nước ngoài mà còn được xem xét áp dụng cả đối với vaccine nội địa của Nhật Bản.

[Singapore: Vaccine Sinovac không nằm trong tiêm chủng quốc gia]

Từ thập niên 80 của thế kỷ trước, các vụ kiện liên quan đến phản ứng phụ sau tiêm chủng và tác dụng phụ của thuốc đã liên tiếp xảy ra và trở thành vấn đề xã hội của Nhật Bản. Các doanh nghiệp trong ngành cũng e dè trong việc tập trung nguồn lực cho công tác nghiên cứu phát triển.

Tháng 6/2021, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua chiến lược dài hạn về nghiên cứu, phát triển vaccine nội địa, với định hướng thúc đẩy hợp tác giữa chính phủ - doanh nghiệp - nhà trường để xây dựng ngành công nghiệp sản xuất vaccine bền vững và có khả năng dự báo về các nguy cơ bệnh dịch xuất hiện trong tương lai./.

Đức Thịnh (TTXVN/Vietnam+)