Pháp: Người dân khiếu nại về ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà

Những người sống gần Nhà thờ Đức Bà đã đệ đơn khiếu nại các cơ quan công quyền đã không kịp thời ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc chì sau vụ hỏa hoạn, đe dọa đến tính mạng người dân.
Pháp: Người dân khiếu nại về ô nhiễm chì sau vụ cháy Nhà thờ Đức Bà ảnh 1Nhà thờ Đức Bà ở Paris, Pháp trong quá trình phục dựng sau hỏa hoạn. (Ảnh: THX/TTXVN)

Chính quyền thành phố Paris và giới chức y tế công cộng Pháp đang bị khiếu nại vì không bảo vệ được sức khỏe của người dân sống gần Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) do tình trạng ô nhiễm chì sau vụ cháy gần như thiêu rụi phần mái công trình kiến trúc của Pháp cách đây 2 năm.

Những người sống gần Nhà thờ Đức Bà, cùng với nghiệp đoàn CGT chi nhánh Paris và hiệp hội chống ô nhiễm môi trường Henri Pezerat đã đệ đơn khiếu nại các cơ quan công quyền đã không kịp thời ngăn chặn nguy cơ nhiễm độc chì sau vụ hỏa hoạn, đe dọa đến tính mạng người dân.

Ngày 6/7, hãng tin AFP của Pháp cho biết đơn khiếu nại nêu rõ: “Hơn 3 tháng sau hỏa hoạn, các cơ quan hữu quan không áp dụng biện pháp phòng ngừa cụ thể dù hiểu rõ về nguy cơ ô nhiễm và nhiễm độc, cũng như quy mô của đám cháy.”

Đơn khiếu nại nhằm vào chính quyền thành phố Paris, Sở cảnh sát thành phố, cơ quan y tế khu vực và Bộ Văn hóa.

Theo đơn khiếu nại, vụ hỏa hoạn tại Nhà thờ Đức Bà đã khiến 400 tấn chì từ những tấm lợp mái của kiệt tác Gothic này bị tan chảy và bụi chì bay khắp thủ đô Paris.

[Pháp đóng cửa Quảng trường Nhà thờ Đức Bà do nồng độ chì cao]

Trẻ em trong các trường học, các lao động và những cư dân sống xung quanh rõ ràng có nguy cơ phơi nhiễm chì. Đơn khiếu nại nhấn mạnh những bằng chứng này chứng tỏ đây là tội gây nguy hiểm đến tính mạng của người khác.

Vụ hỏa hoạn kinh hoàng xảy ra ngày 15/4/2019 tại Nhà thờ Đức Bà đã gây hư hại nghiêm trọng công trình kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ thứ 13 này.

Vài tháng sau đó, chính quyền địa phương đã phải ban bố lệnh đóng cửa nhiều khu vực, trong đó bao gồm cả các trường học và nhà trẻ, để tránh nguy cơ nhiễm độc chì đối với người dân, trong khi các hoạt động làm sạch môi trường được khẩn trương tiến hành, song song với việc tiến hành xét nghiệm máu cho trẻ em và thai phụ.

Tháng 5 vừa qua, quảng trường trước Nhà thờ Đức Bà cũng phải đóng cửa sau khi các kết quả kiểm tra cho thấy tại khu vực này có nồng độ chì ở mức cao.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kỳ vọng sẽ sớm phục dựng Nhà thờ Đức Bà để có thể mở cửa trở lại khu di tích này cho khách tham quan vào thời điểm thủ đô Paris đăng cai Olympic mùa Hè 2024.

Tuy nhiên, nguy cơ phơi nhiễm chì cũng như kết cấu không còn bền vững của Nhà thờ Đức Bà đã khiến công tác dọn dẹp đống đổ nát và nỗ lực trùng tu công trình kiến trúc Gothic này diễn ra chậm hơn dự kiến.

Hiện các nhà điều tra vẫn chưa xác định được nguyên nhân dẫn đến vụ cháy. Nhiều ý kiến cho rằng hỏa hoạn xảy ra do sự cố chập mạch điện hoặc một mẩu thuốc lá chưa dập hết./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục