“Xúc miệng nước muối để phòng viêm não mô cầu”

“Xúc miệng nước muối để đề phòng viêm não mô cầu”

Để phòng tránh bệnh viêm màng não mô cầu, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân nên tiêm phòng vắcxin và xúc miệng nước muối.
Hiện nay, bệnh viêm màng não mô cầu được đánh giá là một loại bệnh nguy hiểm, dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao.

Sắp tới, thời tiết lạnh cũng chính là thời kỳ để bệnh này bùng phát mạnh. Phóng viên Vietnam+ đã trao đổi với tiến sỹ Trần Thanh Dương - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) để hiểu rõ hơn về bệnh viêm màng não mô cầu và những biện pháp phòng tránh.

- Hiện nay, bệnh viêm màng não mô cầu đang xuất hiện ở nhiều nơi. Ông có thể đưa ra nhận định về bệnh này?

Tiến sỹ Trần Thanh Dương: Dịch bệnh viêm màng não mô cầu đang diễn ra ở Việt Nam do virus não mô cầu gây ra. Bệnh xuất hiện rải rác ở một số địa phương.

Khoảng bốn năm gần đây, bệnh do não mô cầu có xu hướng giảm khá nhiều. Tuy nhiên năm 2012, tại một số địa phương đã ghi nhận nhiều trường hợp mắc và tử vong.

Cụ thể, chúng ta đã ghi nhận trên toàn quốc có 124 trường hợp mắc bệnh viêm màng não mô cầu và đã có 5 trường hợp tử vong.

Các trường hợp ghi nhận mắc bệnh chủ yếu ở các tỉnh như Thái Bình, Nam Định, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh.

- Bệnh viêm màng não mô cầu là loại bệnh dễ lây lan và có tỷ lệ tử vong cao. Theo ông, mức độ nguy hiểm của bệnh này ra sao?

Tiến sỹ Trần Thanh Dương: Bệnh viêm màng não mô cầu do vi khuẩn gây ra và có tỷ lệ người lành mang trùng tương đối cao và khi điều kiện cơ thể giảm sút miễn dịch thì vi khuẩn này có thể trội lên.
 
Bệnh này có nhiều thể nặng nhẹ khác nhau. Người mắc bệnh ở thể nhẹ có các biểu hiện như viêm họng. Bệnh dễ lây lan do vi khuẩn nhân lên nhiều ở vùng hầu họng nên khi bệnh nhân ho, hắt hơi, mầm bệnh dễ phát tán ra ngoài.

Sau khi virus gây bệnh xâm nhập vào tế bào đường hô hấp trên, gây ra tình trạng viêm mũi họng, khiến người bệnh thường có triệu chứng ho, sốt cao, đau cơ, đau đầu, buồn nôn...

Người mắc bệnh thể nặng hơn thì có thể gây viêm màng não và tử vong.

- Mùa Đông và mùa Xuân là những mùa mà virus gây viêm não mô cầu có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển mạnh. Vậy ông có lời khuyên nào cho người dân phòng tránh bệnh?

Tiến sỹ Trần Thanh Dương: Đúng là vi khuẩn não mô cầu sinh sôi và phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và ẩm. Nhất là trong kiểu thời tiết lạnh và ẩm của mùa Đông và mùa Xuân thì đây là điều kiện thuận lợi cho virus viêm não mô cầu phát triển.

Trong đầu năm 2012, Bộ Y tế đã ghi nhận một số ổ dịch trong thời gian này.

Để phòng bệnh một cách tốt nhất thì người dân nên tiêm phòng vắcxin. Vắcxin phòng bệnh não mô cầu, chúng ta đã phát triển từ nhiều năm nay và người dân có thể tiêm phòng ở trung tâm y tế dự phòng của các tỉnh.

Hiệu quả của loại vắcxin phòng bệnh này tương đối cao. Vì vậy, người dân có điều kiện thì nên đến các cơ sở y tế dự phòng để tiến hành tiêm phòng bệnh do virus não mô cầu gây ra.

Bệnh não mô cầu là bệnh thường gặp trong cộng đồng từ thể nặng đến thể nhẹ khác nhau. Để phòng chống bệnh này thì chúng ta cần làm tốt những việc sau:

Thứ nhất là mọi người dân cần nâng cao thể trạng của cơ thể để tăng sức đề kháng chống lại bệnh tật, trong đó có bệnh viêm màng não mô cầu.

Thứ hai, mỗi người cần thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân hàng ngày như xúc họng bằng nước muối, nhỏ mũi bằng nước muối sinh lý để vệ sinh mũi họng, từ đó không bị viêm nhiễm nói chung và không để cho virus não mô cầu có điều kiện cư trú và gây bệnh trong vùng hầu họng.

Thứ ba là mỗi người dân khi phát hiện có dấu hiệu của bệnh viêm não mô cầu như cao kéo dài, cứng gáy, thấy có dấu hiệu viêm màng não thì phải đến ngay các cơ sở y tế để khám và xét nghiệm.

Khi kết quả xét nghiệm ra viêm não mô cầu thì chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được, đó là dùng kháng sinh diệt vi khuẩn não mô cầu tốt nhất.

Những người thường xuyên xúc với bệnh nhân trong vùng dịch thì có thể phòng tránh bằng cách uống một liều kháng sinh là chúng ta có thể kiểm soát được không bị bệnh./.

Thùy Giang (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục