Yêu cầu kiểm soát chặt lãi suất cho vay một số lĩnh vực ưu tiên

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng phải kiểm soát chặt chẽ việc cho vay đối với lĩnh vực ưu tiên nhằm đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả.
Yêu cầu kiểm soát chặt lãi suất cho vay một số lĩnh vực ưu tiên ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có công văn số 5321/NHNN-TTGSNH gửi các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài về việc thực hiện quy định về lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên.

Theo văn bản này, để tiếp tục triển khai có hiệu quả các giải pháp về lãi suất, tín dụng tại Chỉ thị số 01/CT-NHNN ngày 10/1/2018 và các quy định của Ngân hàng Nhà nước về lãi suất cho vay đối với một số lĩnh vực ưu tiên, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng kiểm soát tốc độ tăng trưởng tín dụng phù hợp với khả năng huy động vốn và chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đã được Ngân hàng Nhà nước thông báo.

[Yêu cầu ngân hàng tập trung vốn tín dụng cho sản xuất, kinh doanh]

Mục đích là để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiếp cận vốn tín dụng của doanh nghiệp và người dân, đặc biệt là đối với doanh nghiệp được đánh giá có tình hình tài chính minh bạch, lành mạnh.

Các tổ chức tín dụng chuyển dịch cơ cấu tín dụng theo hướng chú trọng vào các lĩnh vực sản xuất, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là nhu cầu vốn đối với lĩnh vực ưu tiên theo quy định tại Khoản 2 Điều 13 thông tư số 39/2016/TT-NHNN ngày 30/12/2016 của Ngân hàng Nhà nước (các lĩnh vực: nông nghiệp, nông thôn; xuất khẩu; công nghiệp hỗ trợ; doanh nghiệp nhỏ và vừa; doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao).

Trường hợp khách hàng đủ điều kiện theo quy định và thuộc lĩnh vực ưu tiên, có nhu cầu vay vốn ngắn hạn bằng đồng Việt Nam thì tổ chức tín dụng phải áp dụng lãi suất cho vay đối với khách hàng này theo đúng quy định tại Quyết định số 1425 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Mặt khác, tăng cường kiểm tra nội bộ, kiểm toán nội bộ đảm bảo kịp thời phát hiện những sai phạm về mức lãi suất cho vay; chỉ đạo chấn chỉnh và xử lý nghiêm người đứng đầu và cá nhân có liên quan tại các chi nhánh, đơn vị của tổ chức tín dụng để xảy ra vi phạm, không chấp hành các quy định của Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện tiết giảm chi phí hoạt động, nâng cao hiệu quả kinh doanh để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên, lĩnh vực sản xuất kinh doanh nhằm chia sẻ khó khăn với khách hàng vay nhưng đảm bảo an toàn tài chính trong hoạt động./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục