Ông Emmerson Mnangagwa (trái) nhậm chức Tổng thống. (Nguồn: AFP)

Ngày 24/11, ông Emmerson Mnangagwa đã tuyên thệ nhậm chức tổng thống Zimbabwe trước sự chứng kiến của Bộ trưởng Tư pháp nước này, các đại diện ngoại giao nước ngoài và hàng chục nghìn người ủng hộ. Sự kiện này đánh dấu việc kết thúc 37 năm nắm quyền của Tổng thống Robert Mugabe.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ nhậm chức diễn ra trên sân vận động quốc gia ở ngoại ô thủ đô Harare, ông Mnangagwa cam kết trung thành với đất nước Zimbabwe, tuân thủ, giữ gìn và bảo vệ Hiến pháp và luật pháp Zimbabwe.

Ông Mnangagwa sẽ đảm đương phần còn lại trong nhiệm kỳ của ông Mugabe cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến được tổ chức vào năm 2018.

Ông Mnangagwa, 75 tuổi, là một chính trị gia kỳ cựu và từng đảm nhiệm nhiều vị trí quan trọng trong nội các Zimbabwe. Trong giai đoạn 1980-2000, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng An ninh quốc gia, Bộ trưởng Tư pháp và quyền Bộ trưởng Tài chính, trước khi giữ chức Chủ tịch Hạ viện Zimbabwe nhiệm kỳ 2000-2005. Từ năm 2005 đến tháng 10/2017, ông lần lượt đảm nhiệm các cương vị Bộ trưởng Nhà ở và Tiện nghi Nông thôn, Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Tư pháp. Ông giữ chức Phó Tổng thống Zimbabwe từ năm 2014 cho đến khi bị Tổng thống Mugabe cách chức vào ngày 6/11 vừa qua.

Quyết định của ông Mugabe cách chức ông Mnangagwa đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Tư lệnh quân đội Constantino Chiwenga và châm ngòi cho cuộc khủng hoảng chính trị tại quốc gia châu Phi này.

Đêm 14/11, quân đội nước này đã tiến hành cuộc binh biến và nắm quyền kiểm soát đất nước. Trước sức ép từ phía quân đội Zimbabwe cùng nhiều lãnh đạo đảng ZANU-PF cầm quyền, Tổng thống Mugabe đã đồng ý từ chức vào ngày 21/11 ngay sau khi Quốc hội Zimbabwe bắt đầu tiến trình luận tội đối với ông./.

Nhấp chuột vào ảnh để xem ảnh ở kích thước chuẩn.