Zimbabwe: Phe doi lap tuyen bo thuc hien cac cuoc bieu tinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Daily Sabah)

Ngày 14/8, đảng đối lập chính MDC ở Zimbabwe tuyên bố sẽ thực hiện các cuộc biểu tình phản đối tình trạng kinh tế ngày càng xấu đi của đất nước, bất chấp những cảnh báo từ chính phủ.

Trong một cuộc họp báo, phát ngôn viên của MDC Daniel Molekele khẳng định các hoạt động chuẩn bị đã sẵn sàng và các cuộc biểu tình hoà bình sẽ diễn ra ở thủ đô Harare vào ngày 16/8 và 4 thành phố khác trong một vài ngày tới. Bộ trưởng Nội vụ Zimbabwe Cain Mathema cho biết lực lượng chức năng đã sẵn sàng để đối phó với người biểu tình, đặc biệt là những “phần tử ngang ngược, âm mưu gây bất ổn an ninh đất nước. MDC cho biết Hiến pháp Zimbabwe không cho phép cảnh sát ngăn chặn các cuộc tuần hành hoà bình.

Đảng cầm quyền Zanu-PF cũng lên tiếng phản đối các cuộc biểu tình đã được lên kế hoạch của MDC và khẳng định rằng bất cứ hành động nào đe doạ ổn định của đất nước đều phải bị xử lý thích đáng.

[Zimbabwe lên án việc Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt]

Trước đó, các cuộc biểu tình phản đối quyết định tăng giá nhiên liệu của Tổng thống Mnangagwa đã diễn ra hồi tháng 1/2019. Đụng độ đã nổ ra giữa người biểu tình và cảnh sát, khiến 17 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương. Một số doanh nghiệp đã bị phóng hỏa, nhiều cửa hàng tại các thành phố và thị trấn bị cướp phá.

Trong bối cảnh tiềm ẩn gia tăng căng thẳng chính trị đất nước, các lãnh đạo tôn giáo đã kêu gọi Tổng thống Mnangagwa và ông Nelson Chamisa-người đứng đầu phe đối lập “đẩy nhanh các cuộc đối thoại cần thiết, tránh để xảy ra tình trạng đối đầu./.

(TTXVN/Vietnam+)