Tên lửa đẩy Soyuz mang theo vệ tinh Galileo 9 và 10 rời bệ phóng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Anh đang đứng trước nguy cơ không được tham gia đấu thầu các hợp đồng "béo bở" liên quan đến hệ thống định vị vệ tinh Galileo trị giá 10 tỷ euro sau khi Ủy ban châu Âu (EC) đưa ra một số điều khoản mới liên quan đến việc tham gia vào dự án vũ trụ này.

EC đưa ra yêu cầu quyền được hủy các hợp đồng đang thực hiện mà không bị phạt nếu như nhà cung cấp thiết bị không đóng tại một nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU). Không những thế EC còn cho rằng bất cứ nhà cung cấp nào nếu bị loại không tham gia chương trình này sẽ phải trả lại mọi phí tổn cho EU để tìm người thay thế.

Thứ trưởng Bộ Khoa học của Anh Jo Johnson đã có cuộc gặp với Ủy viên châu Âu phụ trách công nghiệp và thị trường nội địa E.Bienkowska lên tiếng bày tỏ sự quan ngại của Chính phủ nước này trước việc EC đưa ra những quy định mới này.

Hệ thống định vị vệ tinh toàn cầu của châu Âu là một dự án do EU tài trợ, dưới sự quản lý của Cơ quan Vũ trụ châu Âu, chỉ dành cho các nước thành viên EU. Để có thể giữ được quyền tiếp cận với hệ thống vệ tinh Galileo thời hậu Brexit, Anh sẽ phải đàm phán một thỏa thuận an ninh mới với EU về lĩnh vực này.

[Nghị viện châu Âu thông qua các nguyên tắc​, điều kiện về Brexit]

Với những đề nghị mới, Anh thậm chí còn không được tham gia vào dự án này kể cả khi Anh vẫn còn là thành viên của EU. Những hợp đồng của chương trình Galileo kéo dài trong vài năm nhưng theo điều khoản mới của EC, những hợp đồng này có thể hủy bỏ bất cứ khi nào sau năm 2019 khi Anh chính thức rời EU.

Điều khoản đề xuất khiến các công ty của Anh gặp khó khăn khi dự tính thầu và nguy cơ các công ty công nghệ cao đóng tại Anh sẽ tìm cách chuyển trụ sở ra khỏi Anh là rất cao, điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tham vọng của Anh muốn giành được 10% của gói cung ứng giá trị 400 triệu euro mỗi năm trong lĩnh vực vũ trụ toàn cầu.

Các dịch vụ định vị của Galileo phục vụ cho chính phủ các nước thành viên EU và Anh đóng vai trò quan trọng trong ngành vũ trụ châu Âu. Tuy nhiên, nếu như không có hiệp định về an ninh ký kết giữa Anh và EU thời hậu Brexit, các công ty của Anh sẽ không thể tham gia vào dự án do đây là dự án có nhiều thông tin cần được bảo mật đối với các nước không phải là thành viên EU./.