Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis ngày 21/5 cảnh báo nước này đã chuẩn bị cho trường hợp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào, song cũng nhấn mạnh rằng việc hai bên đi đến một thỏa thuận vẫn là kết quả phù hợp hơn.

Các cuộc đàm phán, nhằm giải quyết mối quan hệ giữa Anh và EU cũng như đạt được một thỏa thuận mới sau khi Anh quyết định rời khỏi khối này, dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới.

Với quan ngại rằng một số thành viên trong khối muốn trừng phạt Anh vì ra đi, Thủ tướng Anh Theresa May từng tuyên bố nếu như không đạt được thỏa thuận phù hợp, Anh sẽ rút khỏi EU mà không cần thỏa thuận nào.

[Thủ tướng Anh Theresa May đòi EU bồi thường hàng tỷ bảng]

Phát biểu với tờ Sunday Times, Bộ trưởng Davis khẳng định lời cảnh báo này là có thật và Anh đã sẵn sàng cho điều này nếu cần thiết.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn tờ Telegraph, Thủ tướng May bày tỏ mong muốn rằng những đóng góp của Anh trong quá khứ sẽ được đem ra xem xét khi cân nhắc một trong những vấn đề gai góc nhất của Brexit là số tiền mà Anh cần trả cho EU khi rời mái nhà chung châu Âu.

Theo bà, hiện vẫn còn nhiều tranh cãi về những nghĩa vụ của Anh, hoặc những quyền lợi của nước này dựa trên những đóng góp tài chính cho EU trong quá khứ, do đó cần phải xem xét cả hai khía cạnh.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier đề nghị Ủy ban châu Âu tập trung bảo vệ quyền lợi người dân khối này cũng như các vấn đề tài chính và biên giới.

Ông bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Anh về các vấn đề này vào trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 tới.

Nếu như lịch trình này không thay đổi, EU sẽ sẵn sàng khởi động thảo luận về quan hệ thương mại tương lai với Anh, cũng như giai đoạn chuyển giao hướng tới việc này vào tháng 12 tới và mùa Xuân 2018./.