Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull. (Nguồn: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, ngày 24/1 Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull tuyên bố an ninh mạng là “mặt trận mới của chiến tranh và hoạt động gián điệp,” đồng thời công bố các biện pháp mới để "bảo vệ nền dân chủ của Australia trước sự can thiệp từ bên ngoài."

Ông Turnbull cho biết Chính phủ Australia lo ngại về báo cáo tình báo của Mỹ khẳng định Nga đã tiến hành một cuộc tấn công mạng nhằm tác động đến cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Theo ông Turnbull, vụ việc này là lời cảnh báo đối với các cơ quan an ninh Australia, theo đó Australia cần phải nhận thức được những mối đe dọa để giảm thiểu và chống lại các vụ xâm nhập mạng.

Trước đó, ông David Irvine, cựu Tổng giám đốc Cơ quan tình báo mật Australia, đã bày tỏ quan ngại về mối đe dọa xâm nhập mạng từ nước ngoài.

Trong khi đó, Bộ trưởng Công nghiệp Quốc phòng Christopher Pyne cảnh báo nguy cơ nước ngoài có thể sử dụng nhà thầu phụ để xâm nhập vào các cơ quan chính phủ, an ninh, quốc phòng của Australia.

Các quan chức tình báo Australia dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp giao ban an ninh chưa từng có với các nghị sỹ ở Canberra vào tháng tới.

Tại cuộc họp này, cố vấn đặc biệt của Thủ tướng Turnbull về an ninh mạng và các quan chức của Trung tâm An ninh Mạng và Cục tín hiệu Australia sẽ trình bày về mối lo ngại an ninh mạng cũng như các giải pháp đối phó.

Tháng 4/2016, Chính phủ liên bang Australia đã công bố một chiến lược an ninh mạng trị giá 230 triệu AUD để bảo vệ lợi ích quốc gia, sau khi thừa nhận các cơ quan chính phủ Australia dễ bị tấn công mạng từ bên ngoài./.