Ảnh chỉ mang tính minh họa. (Nguồn: Internet)

Mặc dù Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy đã chủ động nộp hồ sơ chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, quan điểm của Bộ Công Thương là xử lý nghiêm minh các vi phạm của doanh nghiệp này.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương nhấn mạnh, cơ quan này đã tiến hành quy trình chấm dứt hoạt động để Công ty giải quyết quyền lợi của người tham gia bán hàng đa cấp.

Ngày hôm nay (25/4), Bộ Công Thương đã ban hành kết quả kiểm tra và xử lý Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy, trụ sở chính tại A6/D11-A7/D11 đường Đồng Bông, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Theo kết luận, Bộ Công Thương đã chỉ ra hàng loạt các vi phạm của Công ty ​này trong quá trình hoạt động kinh doanh về đa cấp.

Cụ thể, Cục Quản lý cạnh tranh đã tiến hành điều tra theo quy định của Luật Cạnh tranh và phạt tiền Thiên Ngọc Minh Uy với số tiền 140.000.000 đồng đối với 3 hành vi vi phạm là: Ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp với người tham gia bán hàng đa cấp vi phạm quy định tại khoản 2, điều 24, Nghị định 42/2014/NĐ-CP. Bên cạnh đó, Thiên Ngọc Minh Uy không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đào tạo cơ bản về bán hàng đa cấp cho người tham gia bán hàng đa cấp và duy trì nhiều hơn một mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Trong khi đó, Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) sau khi kiểm tra đã tiến hành xử phạt Công ty Thiên Ngọc Minh Uy tổng cộng 75.000.000 đồng, do không thông báo với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi doanh nghiệp có hoạt động bán hàng đa cấp sau khi sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp và Kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đúng các nội dung bắt buộc phải thể hiện trên nhãn theo tính chất hàng hóa.

Ngoài ra, theo báo cáo của các Sở Công Thương, trong năm 2016, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thiên Ngọc Minh Uy cùng các đại lý và người tham gia bán hàng đa cấp của mình đã thực hiện 80 lượt vi phạm đối với 13 hành vi quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP và pháp luật có liên quan tại 34 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, bị xử phạt tổng cộng hơn 1,5 tỷ đồng.

"Theo quy định tại Nghị định 42/2014/NĐ-CP, sau khi chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp, Công ty Thiên Ngọc Minh Uy có trách nhiệm hoàn thành các nghĩa vụ đối với người tham gia bán hàng đa cấp theo quy định của pháp luật. Người tham gia bán hàng đa cấp có bất kỳ khiếu nại về việc Công ty chưa hoàn thành các nghĩa vụ đối với mình có thể gửi yêu cầu tới chi nhánh của Công ty này ở các địa phương," văn bản của Bộ Công Thương nêu rõ./.