Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau khi bão Hato quét qua Hong Kong, Trung Quốc ngày 23/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Chính quyền Hong Kong (Trung Quốc) ngày 23/8 đã nâng mức cảnh báo bão lên mức cao nhất (số 10) sau khi bão Hato - cơn bão số 13 đổ bộ vào đặc khu kinh tế này, gây mất điện trên diện rộng, làm ngập lụt tại nhiều khu vực và khiến hoạt động giao thông hàng hải, hàng không hoàn toàn bị tê liệt.

Đây là lần đầu tiên Hong Kong phát đi cảnh báo bão cao nhất trong 5 năm qua, sau cơn bão Vicente hoành hành tại vùng lãnh thổ của Trung Quốc này vào năm 2012.

Theo Đài thiên văn Hong Kong, sau khi đổ bộ vào thành phố này, bão Hato đã di chuyển với vận tốc 60 km/h, sức gió tối đa ghi nhận được là 175km/h.

Mưa bão đã gây ngập lụt tại khu vực phía Đông đảo Hong Kong, bán đảo Kowloon và một số đảo khác.

[Trung Quốc ra cảnh báo cam về bão Hato, kêu gọi ngư dân trở về]

Giới chức Hong Kong ghi nhận những cột sóng biển cao tới 5m tại một số vùng bờ biển. Trong sáng 23/8, ít nhất 450 chuyến bay phải hủy bỏ, trong khi dịch vụ tàu phà ngừng hoạt động, dịch vụ tàu điện ngầm cũng bị ảnh hưởng phần nào.

Do ảnh hưởng của mưa bão, thị trường chứng khoán, kim loại quý cùng với hệ thống các ngân hàng, trường học và các trung tâm dịch vụ xã hội đều phải đóng cửa. Lịch làm việc của tòa án bị xáo trộn.

Tính đến 11 giờ ngày 23/8 (theo giờ địa phương), ít nhất 34 người phải nhập viện điều trị.

Chính quyền địa phương nhận được 182 báo cáo về cây đổ, 4 báo cáo về ngập lụt và 1 báo cáo về lở đất.

Bão Hato, tiếng Nhật Bản có nghĩa là chim bồ câu, bắt đầu suy yếu vào đầu giờ chiều 23/8 trước khi đổ bộ vào thành phố Châu Hải, phía Nam tỉnh Quảng Đông Trung Quốc, Sức gió vùng gần tâm bão hiện ở mức 45m/s./.