Trưởng Đặc khu Hong Kong Lương Chấn Anh phát biểu khai mạc diễn đàn. (Ảnh Xuân Tuấn/Vietnam+)

Ngày 18/5, Diễn đàn cấp cao "Một vành đai, một con đường" lần thứ nhất đã được tổ chức tại Trung tâm hội nghị - triển lãm quốc tế Hong Kong (Trung Quốc).

Diễn đàn do chính quyền Khu hành chính đặc biệt Hong Kong chủ trì, cùng với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Cải cách phát triển quốc gia, Bộ Thương mại và Ngân hàng Nhân dân (Ngân hàng Trung ương) Trung Quốc phối hợp tổ chức.

Diễn đàn thu hút sự tham gia của hơn 1.000 đại biểu, trong đó có hơn 20 quan chức chính phủ, đến từ nhiều nước và khu vực khác nhau trên thế giới. Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc Trương Đức Giang đang có chuyến thị sát đặc khu Hong Kong, cũng tham dự.

Phát biểu khai mạc, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong Lương Chấn Anh cho biết sáng kiến “Một vành đai, một đường” đem đến cho Hong Kong nhiều cơ hội thương mại và đầu tư, đồng thời tiếp thêm động lực mới cho sự phát triển kinh tế, xã hội lâu dài.

Ông Lương Chấn Anh nhấn mạnh Hong Kong có ưu thế của chính sách “một quốc gia, hai chế độ,” trở thành “siêu cầu nối” giữa Trung Quốc đại lục với các nước trên thế giới. Ngoài ra, Hong Kong còn có ưu thế về tài chính​-đầu tư, thương mại​-vận chuyển, dịch vụ​-bán lẻ...

Diễn đàn chia thành ba phiên thảo luận với chủ đề: Phân tích cơ hội đầu tư trong xây dựng ​"Một vành đai, một con đường​" từ góc độ của các nhà hoạch định chính sách; Vấn đề kết nối xuyên lĩnh vực trong xây dựng ​"Một vành đai, một con đường​"; và Mấu chốt thành công của xây dựng ​"Một vành đai, một con đường" là thiết lập quan hệ hợp tác chặt chẽ hơn với ASEAN”./.