Nhân viên tình nguyện của Tổ chức phi Chính phủ được tiêm vắcxin chữa Ebola thử nghiệm ChAd3 tại Thụy Sĩ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Việc thử nghiệm vắcxin chống virus Ebola của hãng Dược phẩm Okairos (Italy) bước đầu đã cho những kết quả khả quan. Đây là thông báo của Đại diện của hãng Okairos, Riccardo Cortese, tại Hội nghị quốc tế với chủ đề Kinh tế Sinh học diễn ra tại Rome ngày 13/11.

Trong quá trình theo dõi các thử nghiệm loại vắcxin này trên khỉ và người tại Mỹ đã không phát hiện những tác dụng phụ nghiêm trọng hoặc các vấn đề mất an toàn khác.

Xuất phát từ quan sát thấy, khỉ và người cùng bị một loại virus Ebola tấn công, các nhà khoa học nghiên cứu, chế xuất loại vắcxin này từ adenovirus của khỉ, sau đó được cấy protein mang virus Ebola.

Vẫn theo đại diện của hãng Okairos, dù tính hiệu quả còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khách quan nhưng loại vắcxin mới được phát triển này nhiều khả năng sẽ có vai trò tích cực trong việc ngăn chặn dịch bệnh Ebola đang lây lan mạnh tại các nước Tây Phi.

Trong thời gian tới, khi các kết quả thử nghiệm được công nhận chính thức, hãng này sẽ tiếp tục phải triển khai hệ thống sản xuất, phân phối và hậu cần.

Trong kịch bản tích cực nhất, hãng dược Italy có thể cùng đối tác là công ty Science Park IRBM tại Pomezia sản xuất hàng chục nghìn liều vắcxin trong năm 2015 và con số này sẽ tăng lên hàng trăm nghìn liều trong năm 2016.

"Chúng tôi đã đảm bảo tuyệt đối quy trình an toàn, dù phải nghiên cứu, phát triển loại vắcxin này trong thời gian ngắn. Các thử nghiệm cho thấy vắcxin chắc chắn có hiệu quả trên khỉ và người. Tuy nhiên, vẫn cần thêm các thử nghiệm với giả dược" - chuyên gia Riccardo Cortese nói thêm trong hội nghị./.