Người dân mua sắm tại trung tâm thương mại ở Thâm Quyến. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau khi gây bất ngờ với nhịp độ tăng trưởng đạt được trong nửa đầu năm, kinh tế Trung Quốc có thể tiếp tục đà đi lên, với các số liệu của tháng Tám cho thấy động lực của nền kinh tế gần như sẽ được giữ vững cho đến cuối năm dù chính sách sẽ chặt hơn.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong nửa đầu năm nay đạt nhịp độ tăng trưởng 6,9% so với cùng kỳ năm trước, khi nhu cầu trên toàn cầu gia tăng đã thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc và tiêu dùng trong nước ổn định góp phần hạn chế tác động từ những nỗ lực của các nhà hoạch định chính sách trong việc giảm nợ và hạ nhiệt thị trường bất động sản.

Sự tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã gây bất ngờ cho hầu hết các nhà quan sát ở nước này, nhất là khi chính phủ đang nỗ lực đưa nền kinh tế ra khỏi nhiều năm tăng trưởng nhờ tín dụng và nợ.

Theo một khảo sát do Reuters thực hiện với các nhà phân tích, trong vài tuần tới, một loạt số liệu của tháng Tám có thể củng cố nhận định của thị trường rằng nhịp độ tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc chỉ giảm nhẹ so với nửa đầu năm và tạo điều kiện thuận lợi để các nhà hoạch định chính sách nước này đẩy mạnh các cải cách cần thiết từ nay đến cuối năm.

[Kinh tế Trung Quốc: FDI và ODI đều sụt giảm trong 7 tháng qua]

Các nhà phân tích nhận định, trong tháng Tám, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc, hiện là cao nhất trên thế giới, sẽ tăng tháng thứ bảy liên tiếp lên 3.100 tỷ USD. Hoạt động xuất khẩu được cho là sẽ dịu xuống 6%, so với mức tăng hơn 7% trong tháng Bảy, trong khi nhập khẩu vẫn tăng ở mức hai con số là 10%, so với mức tăng 11% trong tháng trước đó.

Tỷ lệ lạm phát được dự báo có thể tăng từ 1,4% lên 1,6%, lần tăng đầu tiên trong bốn tháng. Xuất khẩu mạnh cùng với đầu tư cho cơ sở hạ tầng tăng trên 20% đang được cho là sẽ đưa sản lượng công nghiệp tăng 6,6%, so với mức tăng 6,4% trong tháng Bảy, khi chính phủ nỗ lực hạn chế tình trạng dư thừa công suất. Doanh số bán lẻ có thể tăng lên 10,5% khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên và làn sóng bảo hộ gia tăng ở Mỹ.

Báo cáo khả quan từ các nhà máy tuần trước cho thấy lĩnh vực công nghiệp vẫn mạnh trong tháng Tám, trong khi nhu cầu của Trung Quốc đã làm tăng giá hàng hóa và làm hồi phục tăng trưởng của toàn cầu.

Hầu hết các nhà kinh tế dự báo kinh tế Trung Quốc sẽ chỉ chậm lại không đáng kể trong nửa cuối năm và vượt mục tiêu tăng trưởng năm nay mà chính phủ đặt ra là 6,5%./.