Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp báo ở Moskva ngày 16/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga đang cân nhắc biện pháp đáp trả sau khi Mỹ thông báo tạm ngừng việc cấp thị thực cho công dân Nga, tuy nhiên Moskva sẽ không "trút giận" lên công dân Mỹ.

Ngày 21/8, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố nước này đang xem xét kỹ lưỡng quyết định mà phía Mỹ vừa đưa ra để áp đặt các biện pháp đáp trả. Tuy nhiên, ông cho biết Nga sẽ không làm ảnh hưởng đến người dân Mỹ. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh nếu có ai đó cho rằng Moskva cũng áp đặt biện pháp đáp trả tương tự như hành động của Mỹ thì đó là điều "sai lầm." 

Trước đó cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Nga thông báo từ ngày 23/8 tới, Mỹ sẽ tạm ngừng cung cấp dịch vụ cấp thị thực không định cư tại Liên bang Nga và sẽ nối lại thủ tục này tại thủ đô Moskva của Nga từ ngày 1/9. Trong khi đó, thủ tục cấp thị thực không định cư tại các cơ quan lãnh sự Mỹ ở Nga sẽ tạm ngừng vô thời hạn.

Với thông báo mới nhất này, các công dân Nga muốn tới Mỹ du lịch phải đến thủ đô Moskva và không thể làm thủ tục tại các lãnh sự quán của Mỹ bên ngoài Moskva. Washington cho rằng quyết định trên là nhằm đáp lại các biện pháp của Nga giới hạn số nhân viên ngoại giao của Mỹ tại nước này trước đó.

Hồi cuối tháng 7 vừa qua, sau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga, gói biện pháp trừng phạt có quy mô lớn nhất kể từ đầu năm 2014, Moskva đã yêu cầu Washington từ ngày 1/9 tới cắt giảm 755 số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga xuống còn 455 người, bằng với con số nhân viên ngoại giao Nga ở Mỹ.

Ngoài ra, từ ngày 1/8, Nga cũng tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng một biệt thự và các khu nhà kho ở thủ đô Moskva. Trong khi đó, Washington cũng tuyên bố đang đánh giá các hậu quả và xem xét các biện pháp nhằm đáp trả quyết định của Moskva./.