Philippines kêu gọi nhà hàng giảm nửa lượng gạo trong thực đơn

Philippines kêu gọi các nhà hàng thực hiện thực đơn ''một nửa chén gạo'' nhằm nâng cao nhận thức về việc sử dụng gạo có trách nhiệm.
Philippines kêu gọi nhà hàng giảm nửa lượng gạo trong thực đơn ảnh 1Công nhân bốc dỡ gạo nhập khẩu tại cảng ở thủ đô Manila, Philippines. (Ảnh: THX/TTXVN)

Tờ Manila Bulletin ngày 9/11 cho biết, Cơ quan Lương thực Quốc gia Philippines (NFA) đã kêu gọi các cơ quan chính quyền địa phương (LGU) trên địa bàn tỉnh Pangasinan thông qua quy định buộc các cơ sở trong ngành công nghiệp dịch vụ thực phẩm thực hiện thực đơn ''một nửa chén gạo'' trong thực đơn của mình.

Văn phòng NFA tại thành phố Lingayen, thủ phủ tỉnh Pangasinan đã nỗ lực thuyết phục các LGU thông qua quy định này, nhằm nâng cao nhận thức của công chúng về việc sử dụng gạo một cách có trách nhiệm.

Trước đó, đô thị Binmaley của tỉnh đã thông qua quy định yêu cầu các nhà hàng và các quán ăn cung cấp một nửa chén gạo trong thực đơn.

NFA trích dẫn số liệu về lãng phí gạo cho thấy mỗi người Philippines đã để lãng phí hai thìa cơm mỗi ngày, và nếu không lãng phí, có thể tiết kiệm được 6,2 tỷ peso (hơn 138 triệu USD) tiền nhập khẩu gạo và có thể nuôi sống 2,6 triệu người Philippines trong một năm.

Cơ quan này cho biết, kể từ ngày 1/8/2013, tỉnh La Union đã được thực hiện nghiêm túc việc triển khai thực đơn ''một nửa chén gạo'' tại các nhà hàng và quán ăn trong tỉnh.

Hội đồng tỉnh (cơ quan lập pháp) đã ban hành Quy định số 042-2013, yêu cầu ngành công nghiệp dịch vụ ăn uống trong phạm vi tỉnh La Union thực hiện thực đơn trên.

NFA cho biết, quy định này là phù hợp để hỗ trợ Tuyên bố số 494 của Tổng thống Benigno S. Aquino III, công bố năm 2013 là Năm Gạo quốc gia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục