Chiến sỹ nhà giàn DK1/12 (Bà Rịa-Vũng Tàu) trồng rau để cải thiện bữa ăn. (Ảnh: Trần Việt/TTXVN)

Mùa xuân đã về ngập tràn nơi đầu sóng. Sắc xuân trải dài trên mảnh đất hình chữ “S” như được nhân lên nơi thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc. Ở nơi đây, các chiến sỹ trẻ đang hăng say lao động, tiếp bước những thế hệ đi trước làm nên những mùa Xuân tươi mới - mùa Xuân của Đảng.

Nơi sức trẻ căng tràn

Được vào Đảng ngay từ khi còn học tại Học viện Hải Quân, nay Thượng úy Nguyễn Xuân Quý mới 24 tuổi đã đảm nhiệm vị trí Thuyền phó tàu trực 788, thuộc Hải đoàn Trường Sa, đang làm nhiệm vụ trực bảo vệ khu vực nhà giàn DK1.

Anh cho biết: Một người trẻ tuổi như anh thật tự hào và xúc động khi được tin tưởng, đóng góp một phần nhỏ bé cùng đồng đội bảo vệ Tổ quốc. Anh chỉ mong luôn có được sức khỏe tốt nhất để tiếp tục hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Đại úy chuyên nghiệp Trần Văn Bằng, Thuyền trưởng tàu 788 đã dành cho Quý những lời nhận xét chân thành nhất. Dù tuổi đời còn trẻ, vừa được bổ nhiệm vị trí Thuyền phó nhưng Nguyễn Xuân Quý luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Đảm nhiệm trọng trách là Bí thư chi đoàn, Quý luôn hăng hái đi đầu trong các phong trào thanh niên, hoạt động đoàn thể. Bằng sự nhiệt tình, tâm huyết, Quý luôn quan tâm, động viên giúp đỡ, chia sẻ khó khăn với các đồng chí, đồng nghiệp trên tàu. Những cố gắng, nỗ lực của Quý đã tạo ra sự gắn kết trong nội bộ, giúp tập thể tàu 788 luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ở nhà giàn DK1/12, Hoàng Công Minh là chiến sỹ trẻ nhất, mới 22 tuổi, chàng Trung sĩ trẻ này rất cởi mở, tự nhiên khi tiếp chuyện cánh nhà báo. Minh từ nhỏ đã đọc, xem, nghe nhiều thông tin trên báo đài về chiến sỹ hải quân. Trong suy nghĩ của Minh, chiến sỹ hải quân là những người rất trung dũng, kiên cường.

Minh ước muốn lớn lên sẽ được đứng trong hàng ngũ những người con anh dũng đó và Minh đã biến ước muốn đó thành hiện thực. Khi vừa học xong trung học phổ thông, Minh tình nguyện viết đơn nhập ngũ vào lực lượng Hải quân, ra công tác tại nhà giàn với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để giữ vững biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Lên nhà giàn được 2 năm rưỡi, Minh tự nhận thấy mình trưởng thành hơn, biết suy nghĩ nhiều hơn, không còn những sốc nổi, bồng bột như xưa.

Trung tá Hoàng Văn Quảng, Chỉ huy trưởng Nhà giàn DK1/12 rất tin tưởng Hoàng Công Minh - một người trẻ tuổi nhưng có lý tưởng tốt, phấn đấu hết mình trong rèn luyện, không ngại khó ngại khổ học hỏi các đồng chí đi trước để hoàn thành nhiệm vụ được giao. Chi bộ Nhà giàn đã chọn Trung sỹ Hoàng Công Minh để bồi dưỡng kết nạp vào Đảng trong thời gian tới.

Trung tá Nghiêm Xuân Thái, Chính trị viên phó Tiểu đoàn DK1 cho biết: Tại 15 nhà giàn DK1, các chiến sỹ trẻ, độ tuổi trung bình 20 chiếm tới gần 20%. Nhận thấy đây là lực lượng nòng cốt, xung kích trong mọi mặt trận, Tiểu đoàn DK1 thường xuyên tạo điều kiện để các chiến sĩ trẻ học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ và phát huy thế mạnh của mình.

Trong năm 2015, Tiểu đoàn DK1 đã tạo điều kiện để một số chiến sỹ đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn trở vào đất liền ôn thi đại học, trong đó Binh nhất Phạm Đoàn Đức (quê Kiến An, Hải Phòng) đã thi đỗ Học viện Hải quân. Hiện Đức đang bảo lưu kết quả và tiếp tục ôn để năm nay thi vào chuyên ngành Logictic, Đại học Hàng hải như đúng y nguyện của em.

Bên cạnh việc tạo điều kiện cho cán bộ, chiến sỹ nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, việc phát triển đảng cũng được Tiểu đoàn DK1, các nhà giàn coi là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu. Những năm gần đây ngày càng nhiều chiến sĩ trẻ được tạo điều kiện tham gia các lớp cảm tình đảng ngay khi vừa về Tiểu đoàn công tác hay lúc đang làm nhiệm vụ trên biển. Đảng viên dự bị cũng được các cấp ủy đảng ở nơi công tác tiếp tục thử thách, giao nhiệm vụ cụ thể để tiến bộ.

Anh Thái vui vẻ bật mí thêm, dịp 3/2 năm nay, Tiểu đoàn DK1 dự kiến kết nạp thêm 2 đảng viên mới. Đó là Trung sỹ Dương Minh Thắng (quê Phú Thọ) đang làm nhiệm vụ tại nhà giàn DK 1/15 và chiến sỹ Nguyễn Văn Thắng (quê Thừa Thiên-Huế) đang công tác tại nhà giàn DK1/16.

Mùa xuân của người lính hải quân

Rời cảng Hải đội 812 Vũng Tàu, con tàu 624 tiến nhanh về phía trước, đưa đoàn công tác Vùng 2 Hải quân tới thăm, tặng quà, chúc Tết các cơ quan dân chính đảng của Côn Đảo, các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại 5 nhà giàn DK1 trên thềm lục địa phía Nam Tổ quốc. Trong những ngày này, người chèo lái con tàu ấy là thuyền trưởng trẻ tuổi Nguyễn Tấn Hạnh.

Tàu 624 có 5 đoàn viên, trong đó 3 người đã trở thành đảng viên khi tuổi đời còn rất trẻ. Bản thân Thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hạnh cũng được kết nạp vào đảng ngay từ khi ngồi ghế nhà trường (năm thứ 3 Học viện Hải Quân). Mới 34 tuổi, Thượng úy Hạnh trông rất chững chạc. Anh có nước da nâu bóng, nét mặt cương nghị, rắn rỏi, song cặp kính trắng trên mắt cùng nụ cười rất tươi dường như là vũ khí làm “mềm lòng” hầu hết phái nữ.

Ra khơi lần này, tàu 624 thực hiện một trong những nhiệm vụ trọng tâm của năm - mang tình cảm, sự ấm áp từ đất liền tới nơi biên giới, biển đảo Tổ quốc, để tri ân những cán bộ, chiến sỹ đã, đang làm nhiệm vụ cũng như anh dũng hy sinh vì chủ quyền thiêng liêng của đất nước.

Với suy nghĩ này, ngay từ khi khởi hành, bên cạnh việc đảm bảo tàu thực hiện đúng hải trình, làm tốt nhiệm vụ được giao, thuyền trưởng Hạnh cũng thường xuyên quan tâm đến sinh hoạt trên tàu cũng như tình hình sức khỏe của các thành viên đoàn công tác. Trước đó, các thùng hàng được bao gói cẩn thận, ghi rõ nơi nhận và sắp xếp gọn gàng theo từng khu vực. Thực phẩm được phân loại, trữ lạnh để thành viên có những bữa ăn chất lượng. Một vườn rau khá lớn cũng được cán bộ, chiến sĩ trồng ngay trên tàu để bổ sung rau xanh cho các bữa ăn...

Về tàu 624 được 2 năm, trên cương vị Thuyền trưởng, Hạnh đã có những cách quản lý mới mẻ, điều hành linh hoạt mọi hoạt động trên tàu. Anh quan tâm tới tâm tư, nguyện vọng, sở trường của anh em để bố trí công việc hợp lý. Cùng với việc chăm lo đào tạo, tạo điều kiện đội ngũ cán bộ trẻ phát triển, anh cũng thường xuyên truyền đạt kinh nghiệm để Thuyền phó Phan Xuân Thông điều động tàu hiệu quả, nắm vững mọi tình huống trên biển, quản lý tốt tàu sau này.

Trên tàu, hoạt động chính trị, phát triển Đảng luôn được quan tâm. Thuyền trưởng thường phối hợp với Chính trị viên triển khai các đợt sinh hoạt chính trị trên tàu, mỗi tháng một lần tổ chức quán triệt nghị quyết của Đảng. Đối với nhiệm vụ đột xuất, cấp ủy tàu hội ý để thống nhất, đưa ra những phương pháp cụ thể có tính thiết thực, khả thi cao nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Chi bộ Đảng tàu giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đồng chí. Kết thúc nhiệm vụ, ai làm tốt được đánh giá cao, nhận xét tốt hoặc biểu dương toàn tàu. Với cách làm này, mọi phong trào, hoạt động triển khai trên tàu đều đạt hiệu quả cao, cán bộ, chiến sỹ đoàn kết, nhất trí, cùng nhau thực hiện tốt các nhiệm vụ. Hai năm qua, tập thể tàu 624 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vinh dự nhận danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, được Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân và Hải đội 812 đánh giá cao. 624 luôn là tàu mẫu mực trong Hải đội.

Những việc làm đó của anh góp phần xây dựng một tập thể tàu đoàn kết, vững mạnh, thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. Nhờ đó hai năm qua, tập thể tàu 624 đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và vinh dự nhận danh hiệu “Đơn vị tiên tiến”, được Bộ Tư lệnh vùng 2 Hải quân và Hải đội 812 đánh giá cao. 624 luôn là tàu mẫu mực trong Hải đội.

Nói về thuyền trưởng Nguyễn Tấn Hạnh, Chính trị viên tàu 624, Cao Đức Vũ hào hứng: Thượng úy Hạnh là người có bản lĩnh, kiên cường, sống có trách nhiệm, luôn gương mẫu trong các hoạt động. Anh sống tình cảm, thường xuyên gần gũi, quan tâm giúp đỡ cán bộ, chiến sĩ trên tàu. Hạnh cũng là người biết gắn kết, tạo ra sức mạnh chung, mang không khí tươi vui, phấn khởi đến cho cả tàu. Anh là tấm gương tiêu biểu để cán bộ, chiến sỹ học hỏi, noi theo.

Thượng úy Nguyễn Tấn Hạnh đã có một gia đình hạnh phúc với cô con gái nhỏ rất đáng yêu. Sau mỗi chuyến đi dài ngày trên biển, anh đều muốn về nhà để san bớt gánh nặng gia đình với người vợ trẻ tảo tần, để được ôm con gái nhỏ vào lòng, hôn lên vầng trán cao, đôi mắt trong trẻo thơ ngây của con. Nụ cười ẩn hiện trong đáy mắt, Hạnh bật mí rằng “Đợt này về, vợ chồng mình sẽ quyết tâm sinh thêm một bé nữa”.

Trong tương lai anh mong muốn tiếp tục học tập, nâng cao trình độ, phát triển hơn nữa trên mọi lĩnh vực công tác. Anh cũng có nguyện vọng được tiếp tục đi học thêm ở Học viện Hải quân để được cống hiến nhiều hơn nữa cho lý tưởng mình đã chọn ./.