Binh sỹ Philippines tuần ra tại Marawi, Mindanao ngày 13/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tòa án Tối cao Philippines ngày 4/7 đã ủng hộ quyết định áp đặt lệnh thiết quân luật của Tổng thống Rodrigo Duterte tại khu vực miền Nam nước này, trong bối cảnh Manila đang nỗ lực chống lại các đối tượng phiến quân có liên quan tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Tòa án Tối cao Philippines, Theodore Te thông báo đa số thẩm phán đã bác bỏ kiến nghị của các nghị sỹ phe đối lập phản đối lệnh thiết quân luật trên, song không nêu lý do cụ thể dẫn tới quyết định này.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi các nghị sĩ đối lập đệ đơn kêu gọi tòa án cấp cao nhất của Philippines không phê chuẩn quyết định của Tổng thống Duterte, do cho rằng lệnh thiết quân luật này "hoàn toàn thiếu cơ sở thực tiễn."

[Philippines cân nhắc tiếp tục thiết quân luật tại Mindanao]

Trong đơn kiến nghị, các nghị sĩ đối lập còn cảnh báo lệnh thiết quân luật này sẽ "mở đường cho hành động đàn áp" từng được áp dụng trong thời gian 20 năm cầm quyền của nhà lãnh đạo độc tài Ferdinand Marcos.

Trước đó, hôm 23/5 vừa qua, Tổng thống Duterte đã ban bố lệnh thiết quân luật trong vòng 60 ngày ở thành phố Marawi trên đảo Mindanao sau khi hàng trăm tay súng mang cờ IS chiếm đóng một số khu vực tại đây và gây các vụ bạo loạn đẫm máu cho tới nay vẫn chưa chấm dứt.

Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người thiệt mạng trong các cuộc giao tranh giữa binh lính Chính phủ Philippines với các phần tử cực đoan nói trên đã tăng lên hơn 460 người, trong đó có gần 300 trăm phiến quân, cùng hàng chục binh sỹ và dân thường. Ngoài ra, gần 400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa ở Marawi và các khu vực lân cận để đi lánh nạn.

Mới đây, sau tuyên bố có thể tiếp tục gia hạn lệnh thiết quân luật thêm 60 ngày của Tổng thống Duterte, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana ngày 3/7 cho biết các cơ quan an ninh nước này đang khẩn trương đánh giá tình hình tại Mindanao để sớm đưa ra quyết định liên quan việc gia hạn trên.

Bên cạnh đó, ông cũng thông báo chính quyền của Tổng thống Duterte sẽ hỗ trợ tái thiết lại thành phố bị phá hủy bởi do các vụ đánh bom và các đợt không kích, bao gồm nhà ở cho cư dân, đồng thời ưu tiên sửa chữa hoặc xây dựng lại các trung tâm thương mại, ngân hàng./.