Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC . (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 19/7, Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa dẫn đầu đã có một bước đi mới nhằm thúc đẩy luật cải cách thuế bằng việc thông qua giải pháp ngân sách cho tài khóa 2018 mà theo đó sẽ cho phép Thượng viện thông qua một một bộ luật thuế có ảnh hưởng sâu rộng đã được xem xét kỹ lưỡng mà không cần sự ủng hộ của đảng Dân chủ.

Với tỷ lệ phiếu 22-14, Ủy ban Ngân sách Hạ viện đã thông qua giải pháp ngân sách, chỉ một ngày một ngày sau khi kế hoạch chi 4 nghìn tỷ USD này được tiết lộ.

[Tổng thống Mỹ đề xuất phương án cân bằng ngân sách 10 năm tới]

Giải pháp ngân sách của Hạ viên sẽ kết hợp cắt giảm thuế trong cùng bộ luật như giảm chi 203 tỷ USD cho những chương trình mang tính bắt buộc, bao gồm cả chương trình hỗ trợ lương thực cho người nghèo.

Tuy nhiên, không rõ biện pháp này sẽ thực hiện như thế nào ở Hạ viện, nơi biện pháp này có thể làm dấy lên một cuộc "đấu đá nội bộ" đảng Cộng hòa giữa những nghị sỹ bảo thủ với những nghị sỹ ôn hòa, tương tự như mâu thuẫn chính trị dẫn đến việc bộ luật chăm sóc sức khỏe bị "khai tử" ở Thượng viện trong tuần này./.