11 ứng viên tổng thống Pháp bước vào cuộc phỏng vấn cuối cùng

Mỗi ứng cử viên sẽ có 15 phút trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2 về tất cả các vấn đề nhằm thuyết phục số cử tri còn do dự và đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhất trong giai đoạn nước rút.
11 ứng viên tổng thống Pháp bước vào cuộc phỏng vấn cuối cùng ảnh 1Ứng cử viên Tổng thống Pháp Marine Le Pen phát biểu trong một cuộc vận động tranh cử ở Perpignan ngày 15/4. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ba ngày trước khi diễn ra vòng một cuộc bầu cử Tổng thống Pháp (23/4), 11 ứng cử viên tham gia cuộc đua vào Điện Elysée đang tận dụng cơ hội cuối cùng trong cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình France 2.

Dự kiến, mỗi ứng cử viên sẽ có 15 phút trả lời phỏng vấn kênh truyền hình France 2 về tất cả các vấn đề nhằm thuyết phục số cử tri còn do dự và đưa ra những cam kết mạnh mẽ nhất trong giai đoạn nước rút.

[Bầu cử tổng thống Pháp: Cuộc đua ẩn chứa nhiều bất ngờ]

Theo kết quả các cuộc thăm dò mới nhất, 4 ứng cử viên được đánh giá có nhiều tiềm năng nhất gồm Chủ tịch đảng cực hữu Mặt trận Dân tộc (FN) Marine Le Pen, ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron, cựu Thủ tướng François Fillon và nhà lãnh đạo của phong trào “Nước Pháp bất khuất” Jean-Luc Melenchon.

Hiện, cơ hội lọt vào vòng hai cuộc bầu cử đang được chia đều cho cả 4 ứng cử viên này.

Khoảng cách giữa hai ứng cử viên thân châu Âu là François Fillon và Emmanuel Macron và hai ứng cử viên theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu là Marine Le Pen và Jean - Luc Melenchon đang tiếp tục thu hẹp trong những ngày qua.

11 ứng viên tổng thống Pháp bước vào cuộc phỏng vấn cuối cùng ảnh 2Áp phích đăng chân dung các viên tranh cử Tổng thống Pháp (từ trái sang): Francois Fillon, Marine Le Pen, Emmanuel Macron và Jean-Luc Melenchon. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ba ngày trước cuộc bầu cử, ứng cử viên Emmanuel Macron đang dẫn đầu với tỷ lệ ủng hộ giao động từ 23-25%, tiếp theo là Marine Le Pen với 22-23%, hai ứng cử viên Fillon và Melenchon ngang nhau với 19%. Dự báo hai ứng cử viên dẫn đầu sẽ bước vào vòng hai cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào 7/5.

[Bầu cử tổng thống Pháp và những cách nhìn khác nhau]

Do đã có quá nhiều diễn diễn bất ngờ kể từ đầu chiến dịch tranh cử tổng thống đến nay, nên chính giới cũng như truyền thông Pháp hết sức thận trọng.

Theo giới phân tích, trong chặng đua nước rút, vẫn sẽ có những yếu tố có thể đó làm xoay chuyển cục diện cuộc đua.

Cho đến nay, chỉ có 66% số cử tri Pháp tuyên bố tham gia bỏ phiếu, có nghĩa là 34% cử tri sẽ vắng mặt vào ngày 23/4 tới, trong khi tỷ lệ này thấp hơn rất nhiều (19,6%) vào năm 2012. Ngoài ra, khoảng 30% cử tri Pháp tuyên bố chưa quyết định bỏ phiếu cho ai./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục