110 người thương vong do 2 vụ khủng bố ở Nga

Theo số liệu mới nhất, hai vụ khủng bố ngày hôm qua ở Nga đã làm ít nhất 38 người thiệt mạng, 72 người bị thương đang được điều trị.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế và Bộ Tình trạng khẩn cấp của Nga, hai vụ khủng bố ngày 29/3 đã làm ít nhất 38 người thiệt mạng, 72 người bị thương đang nằm điều trị tại các bệnh viện, trong đó có 5 người trong tình trạng cực kỳ trầm trọng.

Phát biểu ngày hôm qua, sau khi thị sát hiện trường vụ khủng bố tại ga tàu điện ngầm Lubianka, Tổng thống Nga Dmitry Medvedev tuyên bố nhiệm vụ của chính quyền Nga hiện nay là áp dụng mọi biện pháp cần thiết, từ cấp liên bang tới các thành phố, để xây dựng trên toàn quốc một hệ thống thông báo và giám sát an ninh giao thông hiện đại.

Tổng thống Nga cho biết ông sẽ ký sắc lệnh thành lập trên toàn quốc một hệ thống như vậy nhằm tăng cường an ninh giao thông.

Tổng thống Medvedev cam kết những kẻ tổ chức các vụ khủng bố tại ga tàu điện ngầm nhất định sẽ bị phát hiện và tiêu diệt. Ông khẳng định hành động của chúng là tội ác, xét theo bất cứ luật pháp và luân lý nào, bất kể chúng hành động vì động cơ gì.

Viện Kiểm sát Nga đã khởi tố vụ án hình sự với tội danh "khủng bố" đối với hai vụ đánh bom này.

Trong một diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, đang dự hội nghị ngoại trưởng các nước công nghiệp phát triển G-8 tại Canada, không loại trừ các vụ khủng bố ngày 29/3 có sự hỗ trợ từ nước ngoài.

Ông Lavrov nêu rõ ở biên giới giữa Afghanistan và Pakistan có một khu vực không ai kiểm soát, nơi các tổ chức khủng bố đang cố thủ rất mạnh mẽ và thực hiện nhiều hoạt động khủng bố không chỉ ở Afghanistan và các nước lân cận, mà còn ở các nước Trung Á và đôi khi vươn tới khu vực Kavkaz.

Theo ông, điều đó cho thấy cần phối hợp nỗ lực quốc tế chống khủng bố và đặc biệt quan tâm tới nguồn tài trợ khủng bố từ buôn bán ma túy.

Ngày 30/3 được chính quyền thủ đô Mátxcơva tuyên bố là ngày để tang tưởng nhớ các nạn nhân các vụ khủng bố tại nhà ga tàu điện ngầm Lubianka và Công viên Văn hóa, theo đó toàn bộ thành phố treo cờ rủ, các cơ sở ngừng các chương trình vui chơi giải trí, các chương trình phát thanh truyền hình không phát các chương trình quảng cáo và giải trí.

Trước đó, ngay trong ngày 29/3, hàng trăm người dân ở Mátxcơva đã tới bảo tàng Mayakovsky gần ga tàu điện ngầm Lubianka để tưởng nhớ những nạn nhân vụ khủng bố.

Tại nhà ga tàu điện ngầm Lubianka cũng có hàng trăm người mang hoa và đốt nến để tưởng niệm những người bị nạn.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua nghị quyết lên án các vụ khủng bố tàu điện ngầm tại Mátxcơva.

Lãnh đạo các nước, các tổ chức tiếp tục lên án mạnh mẽ vụ khủng bố và gửi lời chia buồn sâu sắc tới người dân Nga./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục