20 nguoi tiep xuc gan voi ca benh so 48 am tinh voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Đo nhiệt độ cho người đến khám bệnh. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Chiều 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cho biết 20 trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân số 48 của Việt Nam và là bệnh nhân thứ sáu của Thành phố Hồ Chí Minh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

10 giờ sáng 14/3, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh thông báo kết quả xét nghiệm, có thêm một trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2.

Nam bệnh nhân 31 tuổi, trú tại Chung cư Hòa Bình, phường 14, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân từng ngồi chung xe ôtô với bệnh nhân thứ 45 và cùng tiếp xúc với bệnh nhân số 34 tại Bình Thuận.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, hệ thống phòng dịch đã điều tra ngay các trường hợp tiếp xúc gần với người này, thực hiện cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm lúc 12 giờ ngày 14/3/2020 cho thấy, 20 mẫu xét nghiệm của những người tiếp xúc gần ở căn hộ nơi bệnh nhân đang sống đều có kết quả âm tính. Những trường hợp tiếp xúc gần đã thực hiện cách ly theo quy định trong 14 ngày kể từ lần tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

[Bộ Y tế công bố thêm 4 trường hợp mắc COVID-19]

Cùng với đó, toàn bộ chung cư Hòa Bình với hơn 1.000 nhân khẩu cũng đã được phong tỏa, khử khuẩn. Tất cả cư dân sống trong chung cư đều được yêu cầu không rời khỏi khu vực, không được đi ra ngoài, người ngoài cũng không được phép vào trong chung cư.

Trước đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh cũng ra thông báo kêu gọi các hành khách đã đi trên chuyến bay QR 970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3/2020 từ Doha (Qatar) về Thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm bởi thông tin từ các cơ quan chức năng, đang có một trường hợp nguy cơ cao nhiễm virus gây bệnh COVID-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã đi trên chuyến bay này.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng đề nghị tất cả những người có thể đã tiếp xúc với hành khách từng đi chuyến bay QR 970 của hãng Qatar Airways ngày 10/3 từ Doha về Thành phố Hồ Chí Minh liên hệ với cơ quan y tế địa phương gần nhất để được kiểm tra sức khỏe và hướng dẫn phòng ngừa lây nhiễm./.

Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)