25 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Cộng hòa Trung Phi

Xung đột giữa các nhóm thường xuyên xảy ra ở Cộng hòa Trung Phi để tranh giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên trong khu vực, bao gồm các mỏ kim cương có trữ lượng lớn.
25 người thiệt mạng trong các vụ đụng độ ở Cộng hòa Trung Phi ảnh 1Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tuần tra tại Cộng hòa Trung Phi. (Nguồn: Reuters)

Ngày 30/4, Bộ trưởng Truyền thông Cộng hòa Trung Phi Ange-Maxime cho biết ít nhất 25 người thiệt mạng và 51 người khác bị thương trong các vụ đụng độ ở thành phố Ndele, phía Đông Bắc đầy bất ổn của nước này.

Phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi-Trung Đông dẫn nguồn cơ quan chức năng cho biết các vụ đụng độ đã nổ ra giữa các nhóm vũ trang thuộc Mặt trận nhân dân vì sự tái sinh của Cộng hòa Trung Phi (FPRC), vào ngày 29/4.

Năm 2019, FPRC đã bị chia tách thành 2 phe, gồm nhóm sắc tộc Runga và nhóm còn lại gồm các sắc tộc Gula và Kara.

Xung đột giữa các nhóm thường xuyên xảy ra để tranh giành quyền kiểm soát nguồn tài nguyên trong khu vực, bao gồm các mỏ kim cương có trữ lượng lớn.

Trong một tuyên bố, FPRC cho biết các chiến binh thuộc sắc tộc Gula đã phối hợp với các nhóm vũ trang khác và được sự hỗ trợ của quân chính phủ đã thực hiện các vụ tấn công.

FPRC đang kêu gọi thực hiện một cuộc điều tra quốc tế liên quan các vụ tấn công kể trên.

Người phát ngôn của FPRC, Aboubakar Silick Ali, cho biết nhóm đang kêu gọi một cuộc điều tra quốc tế cũng như việc từ chức của hai bộ trưởng mà họ cáo buộc là đồng lõa với phiến quân Gula.

Bất chấp thỏa thuận hòa bình được ký kết giữa Chính phủ Cộng hòa Trung Phi với 14 nhóm vũ trang, bạo lực và bất ổn vẫn bao trùm quốc gia này.

Là một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới, Cộng hòa Trung Phi đã nhiều lần trải qua các cuộc khủng hoảng kể từ năm 2003, khi cựu Tổng thống Francois Bozize lên nắm quyền sau một cuộc đảo chính.

Năm 2013, Cộng hòa Trung Phi rơi vào cuộc nội chiến sau khi Tổng thống Bozize bị lật đổ bởi một liên minh nổi dậy Hồi giáo.

Đến nay, xung đột đã khiến 1/4 trong số 4,5 triệu dân nước này phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục