58 nguoi di cu thiet mang trong vu dam tau ngoai khoi Tunisia hinh anh 1Di chuyển quan tài chứa thi thể người thiệt mạng trong vụ đắm tàu. (Nguồn: Reuters)

Số người di cư bất hợp pháp thiệt mạng trong vụ đắm tàu ngoài khơi bờ biển Đông Nam Tunisia hôm 3/5 vừa qua đã tăng lên 58 trường hợp.

Người phát ngôn Bộ Nội vụ Tunisia Khalifa Chibani ngày 4/6 đã xác nhận thông tin trên, đồng thời cho biết trong số các nạn nhân có 31 công dân Tunisia và 22 người nước ngoài. Số còn lại hiện chưa xác định được quốc tịch.

Các hoạt động cứu nạn phối hợp với quân đội và các đơn vị thuộc Lực lượng Hải quân Tunisia đã cứu sống 68 người di cư bất hợp pháp, trong đó có 60 người Tunisia và 8 công dân nước ngoài.

Trước đó, các lực lượng an ninh Tunisia đã bắt giữ 8 đối tượng dính líu tới việc lập kế hoạch đưa người di cư vượt biển trái phép ngoài khơi đảo Kerkennah tối 2/6 vừa qua.

Kerkennah được biết đến là một trong những cửa ngõ chính đưa người di cư trái phép từ Tunisia sang châu Âu. Theo thống kê của Tổ chức Di trú Quốc tế (IOM), kể từ đầu năm đến nay, khoảng 1.910 người di cư Tunisia đã đặt chân tới Italy bằng đường biển.

[Số người lánh nạn vì nội chiến lên mức cao nhất trong 10 năm]

Diễn đàn Thực trạng Kinh tế và Xã hội Tunisia cho biết năm 2017, có tới 9.329 công dân nước này đã tìm cách vượt Địa Trung Hải, song các lực lượng hải quân Tunisia đã chặn khoảng 34% trong số này.

Trong khi đó, số liệu của Bộ Nội vụ Tunisia cho thấy lực lượng chức năng nước này đã ngăn chặn không dưới 900 người di cư tìm cách vượt biên trái phép bằng đường biển kể từ thời điểm bắt đầu tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo hôm 17/5 vừa qua./.

(TTXVN/Vietnam+)