(Ảnh minh họa: Diệp Trương/TTXVN)

Ngày 19/3, thông tin đến đại diện các cơ quan báo chí, Ban Tổ chức Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản cho biết​ 2 tấn hoa anh đào đã về đến Hà Nội vào ngày 17/3, dự kiến trong chiều 19/3 có thêm 4 tấn hoa về tới Sân bay Nội Bài.

Số còn lại, Ban Tổ chức sẽ vận chuyển tiếp trong những ngày tới để đảm bảo đủ 50 cây hoa loại to, 10.000 cành hoa ​anh đào trưng bày tại ​lễ hội.

Tại Lễ hội giao lưu văn hóa Nhật Bản, nhiều loại hoa ​anh đào sẽ được trưng bày như hoa đơn (hai màu trắng, hồng) và hoa kép (nhiều màu sắc).

Các loại cành ​anh đào được trưng bày cao từ 1,2​-1,5​m; cây cao trên 2,5​m. Bắt đầu từ chiều 19/3, Ban Tổ chức sắp xếp mặt bằng, chuẩn bị lắp đặt sân khấu, đảm bảo hoàn thành trưng bày trước 14 giờ ngày 23/3.

Hoạt động trưng bày, giới thiệu hoa anh đào, hoa, cây cảnh Việt Nam được thực hiện bởi các nghệ nhân Nhật Bản có sự phối hợp với Công ty Công viên cây xanh Hà Nội.

Lễ hội có 12 tiểu cảnh về văn hóa Nhật Bản và Việt Nam, được kết hợp giữa hoa anh đào và các loại hoa Việt Nam. Ban Tổ chức bảo đảm 100% hoa trưng bày là hoa thật.

Đặc biệt, Lễ hội năm nay có sự tham gia của hai người đẹp đến từ Nhật Bản là Hoa hậu hoa ​anh đào 2018, Công chúa hoa anh đào 2018.

Lễ hội còn giới thiệu nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc của Nhật Bản như trà đạo, cờ vây, cờ tướng, gấp giấy, câu bóng yoyo bằng cần câu, mặc thử trang phục truyền thống Kimono và Yukata, du lịch Nhật Bản, cung cấp thông tin về du học tại Nhật Bản...

[Hà Nội: Thêm 500 cây hoa anh đào được trồng tại Công viên Hòa Bình]

Ngoài ra, 17 đội đến từ ba thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng sẽ trình diễn các tiết mục múa truyền thống Yosakoi của Nhật Bản tại không gian đường phố Đinh Tiên Hoàng.

Khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ sẽ là nơi có các hoạt động trình diễn ca trù, đàn bầu... và các loại hình nghệ thuật truyền thống Hà Nội. Khu vực Cung thiếu nhi Hà Nội giới thiệu ẩm thực Nhật Bản và Việt Nam.

Phía Việt Nam sẽ giới thiệu ẩm thực dân gian như phở, các loại bánh cổ truyền, chè truyền thống của người Hà Nội. Phía Nhật Bản sẽ là các món bánh, mì truyền thống...

Đặc biệt trong khuôn khổ các hoạt động còn diễn ra lễ trao tặng và trồng 200 cây hoa anh đào tại Công viên Hòa Bình; chương trình tọa đàm, trao đổi hợp tác xúc tiến đầu tư, du lịch giữa Hà Nội và Nhật Bản; tổ chức các hoạt động giao lưu về giáo dục và y tế.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Tô Văn Động cho biết, so với những lần tổ chức trước, năm nay quy mô tổ chức ​lễ hội lớn hơn.

Với mong muốn xây dựng thành một sản phẩm văn hóa, du lịch đặc sắc của Hà Nội, ​lễ hội sẽ không mang tính thương mại. Công tác kiểm tra, giám sát tại ​lễ hội được Sở thực hiện chặt chẽ.

Lễ hội giao lưu văn hóa Việt Nam​-Nhật Bản do Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Tiến bộ quốc tế (AIC) tổ chức nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản.

Lễ hội sẽ diễn ra từ ngày 23/3 đến hết ngày 26/3, tại khu vực Vườn hoa tượng đài Lý Thái Tổ, Hà Nội./.