Lực lượng thánh chiến Hồi giáo đã nhận trách nhiệm thực hiện vụ tấn côngtại Quảng trường Tự do, phía Nam thành phố Rafah, nói trên.
Hãng tin MENA dẫnlời một quan chức Ai Cập giấu tên cho biết các phiến quân, thâm nhập từ Dải Gazathông qua các đường hầm, đã phối hợp với "nhóm thánh chiến" ở Ai Cập để tấn côngchốt kiểm tra này.
Theo quân đội Israel, các tay súng đã cướp hai chiếc xe ôtô tại hiệntrường và lái qua biên giới tiến vào Israel. Một chiếc xe sau đó tự phát nổ vàchiếc còn lại trở thành mục tiêu của máy bay chiến đấu Israel.
Thông cáo của Văn phòng Tổng thống Ai Cập Mohamed Morsi tối cùng ngày nêurõ những kẻ đứng sau vụ tấn công "hèn hạ" này sẽ phải trả giá đắt.
Ông Morsicũng đã kêu gọi triệu tập một cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng tối cao các lựclượng vũ trang (SCAF) sau khi xảy ra cuộc tấn công.
Cùng ngày, Phong trào Hamas cai quản Dải Gaza đã lên án vụ tấn công đẫmmáu này và gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân cũng như tới giới lãnhđạo và nhân dân Ai Cập.
Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak kêu gọi Ai Cậpcần đảm bảo việc kiểm soát Bán đảo Sinai sau vụ tấn công trên./.