Ai Cập hòa giải thành công giữa Thủ tướng Libya và Tướng Haftar

Theo một thỏa thuận, Thủ tướng Dbeibah sẽ "bơm khẩn cấp" 1 tỷ dinar (hơn 220 triệu USD) vào kho bạc thuộc Tổng hành dinh của Tướng Haftar ở Al-Rajma để ông Haftar thanh toán các khoản nợ.
Ai Cập hòa giải thành công giữa Thủ tướng Libya và Tướng Haftar ảnh 1Lực lượng ủng hộ Chính phủ do Liên hợp quốc bảo trợ tại khu vực Qasr bin Ghashir, phía Nam Tripoli, Libya ngày 4/6/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Truyền thông khu vực Bắc Phi dẫn các nguồn tin độc lập từ Ai Cập cho biết các nỗ lực hòa giải gần đây của Cairo đã thành công trong việc mang lại sự hiểu biết giữa Thủ tướng Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNA) Abdul Hamid Dbeibah và Tướng Khalifa Haftar, đồng thời nói rằng hai nhân vật này sẽ sớm gặp nhau tại thành phố Benghazi của Libya.

Theo một thỏa thuận do Ai Cập làm trung gian, ông Dbeibah sẽ "bơm khẩn cấp" 1 tỷ dinar (hơn 220 triệu USD) vào kho bạc thuộc Tổng hành dinh của Tướng Haftar ở Al-Rajma để ông Haftar có điều kiện tài chính thanh toán các khoản nợ của lực lượng dân quân do ông đứng đầu cũng như các binh sỹ đánh thuê.

[Libya yêu cầu lực lượng lính đánh thuê nước ngoài lập tức rút quân]

Đổi lại, ông Haftar sẽ bật đèn xanh để Quốc hội Libya thông qua dự thảo ngân sách và cho phép chính phủ của Thủ tướng Dbeibah mở rộng quyền kiểm soát đối với các khu vực phía Đông, giữa lúc cuộc tổng tuyển cử ở Libya đang đến gần.

Theo các nguồn tin trên, các cuộc đàm phán hòa giải do Ai Cập làm trung gian đã chứng kiến nhiều bất đồng liên quan đến các khoản nợ mà ông Haftar yêu cầu ông Dbeibah chi trả, để đổi lấy việc dự thảo ngân sách được thông qua và GNA được quyền kiểm soát các khu vực ở miền Đông Libya.

Ông Dbeibah nói rằng tướng Haftar đã yêu cầu GNU phải gánh khoản nợ trị giá khoảng 6 tỷ dinar (hơn 1,32 tỷ USD), một số tiền khó có thể đáp ứng được.

Các nguồn tin cho biết thêm các cuộc đàm phán đã kết thúc với việc cả hai bên thống nhất về con số thanh toán cuối cùng là 1 tỷ dinar trong giai đoạn đầu, với 2 tỷ dinar nữa sẽ được cấp trong hai đợt tiếp theo.

Theo các nguồn tin này, sau khi ông Dbeibah và ông Haftar có cuộc gặp tại Benghazi trong thời gian sắp tới, thành phố này cũng sẽ tổ chức một cuộc họp cấp bộ trưởng mở rộng để tái xác nhận thỏa thuận hòa giải giữa hai bên cũng như tính hiệu lực của thỏa thuận./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục