Ai Cap thong qua du luat mien truy to doi voi quan chuc quan doi hinh anh 1Binh sỹ Ai Cập. (Nguồn: AP)

Quốc hội Ai Cập ngày 16/7 đã thông qua một dự luật miễn truy tố đối với các quan chức quân đội cấp cao có liên quan đến vụ bạo lực sau khi Tổng thống nước này Mohamed Morsi bị lật đổ năm 2013.

Dự luật cần được Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi phê chuẩn để có hiệu lực. 

Theo hãng tin AFP, dự luật trên nhận được sự ủng hộ của đa số trong số gần 600 nghị sỹ Quốc hội.

Nghị sỹ quốc hội Haitham al-Hariri, một trong 8 nghị sỹ phản đối dự luật trên, cho biết với dự luật này, các tướng lĩnh cấp cao trong quân đội của Ai Cập dù có đưa ra bất cứ mệnh lệnh hay có hành động nào trong các hoạt động quân sự diễn ra trong khoảng thời gian từ tháng 7/2013 đến tháng 6/2014 sẽ được miễn truy tố, trừ khi bị Hội đồng các lực lượng vũ trang tối cao phản đối.

[Quân đội Ai Cập tăng cường truy quét các phần tử cực đoan]

Trang thông tin điện tử của Quốc hội ngày 16/7 cũng đã xác nhận rằng "một dự luật liên quan đến quy chế chỉ huy các lực lượng vũ trang cấp cao" đã được thông qua, song không công bố thông tin chi tiết.

Ông Abdel Fattah al-Sisi đã trở thành người kế nhiệm ông Morsi sau khi giành chiến thắng gần như tuyệt đối tại cuộc bầu cử tháng 6/2014 với 96,9% số phiếu ủng hộ.

Ông tái đắc cử nhiệm kỳ 2 trong cuộc bầu cử hồi tháng Ba vừa qua với số phiếu ủng hộ lên tới 97%. Một tháng sau vụ Tổng thống Morsi bị lật đổ, các cuộc đụng độ giữa người biểu tình ủng hộ ông Morsi và lực lượng an ninh Ai Cập ngày 3/7/2013 đã khiến 700 người thiệt mạng.

Cho đến nay, những người ủng hộ cựu Tổng thống Morsi tìm cách quy trách nhiệm cho các chỉ huy quân đội phải chịu trách nhiệm trong các vụ bạo lực liên quan đến các vụ biểu tình này./.

(TTXVN/Vietnam+)