Binh sỹ quân đội Ai Cập tiến hành chiến dịch truy quét khủng bố ở El-Arish, cách Cairo 350km về phía đông bắc. (Nguồn: Reuters/TTXVN)

Các lực lượng vũ trang Ai Cập đã bắt giữ nhiều đối tượng tình nghi cực đoan đồng thời phá hủy nhiều nơi ẩn náu của phiến quân ở khu vực biên giới Bán đảo Sinai.

Trang mạng Ahramonline ngày 2/2 dẫn tuyên bố của quân đội Ai Cập cho biết trong những ngày qua, các đơn vị thuộc Lục quân Ai Cập đã bắt giữ một số lượng lớn đối tượng tình nghi có dính líu tới các phần tử cực đoan ở Bắc Sinai.

Ngoài ra, nhiều nơi ẩn náu cùng các phương tiện của các phần tử cực đoan cũng đã bị phá hủy trong chiến dịch trên. Trong một tuyên bố khác, quân đội Ai Cập cũng cho biết 8 đối tượng tình nghi cũng đã bị bắt giữ ở miền Trung Sinai.

Các vụ tấn công khủng bố ở Trung Sinai thường ít xảy ra hơn so với khu vực Bắc Sinai, nơi các phần tử cực đoan thường tấn công các mục tiêu của quân đội và cảnh sát.

Quân đội Ai Cập đã tiêu diệt hàng trăm phiến quân trong các chiến dịch khi giao tranh với lực lượng phiến quân Hồi giáo ở vùng biên giới này trong những năm qua.

Ai Cập hiện đang phải đối mặt với làn sóng các vụ tấn công khủng bố làm hàng trăm cảnh sát và binh sỹ của quân đội nước này thiệt mạng kể từ khi cựu Tổng thống Mohamed Morsi bị phế truất hồi giữa năm 2013.

Các vụ tấn công khủng bố trên chủ yếu diễn ra tại khu vực phía Bắc Bán đảo Sinai nhằm vào các lực lượng an ninh và cộng đồng thiểu số tín đồ Cơ đốc giáo, trong đó phần lớn là do chi nhánh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Sinai thực hiện.

[Ai Cập chi hơn 61 triệu USD siết chặt an ninh tại các sân bay]

Theo các chuyên gia, ngoài chi nhánh của IS tại bán đảo Sinai, Ai Cập cũng đang đối mặt với mối đe dọa từ 5-7 nhóm thánh chiến cực đoan khác.

Thời gian gần đây, các phần tử khủng bố đã mở rộng mục tiêu tấn công, lâu nay vốn nhằm vào các lực lượng quân đội, cảnh sát, quan chức chính phủ, người nước ngoài, cơ quan đại diện ngoại giao... sang cả cộng đồng Cơ đốc giáo và người Hồi giáo.

An ninh đang là thách thức nghiêm trọng nhất tại Ai Cập, đặc biệt trong bối cảnh nước này chuẩn bị tiến hành cuộc bầu cử tổng thống, dự kiến diễn ra vào giữa năm 2018./.