Ai Cập tiến hành bầu cử quốc hội vào tháng 9 tới

Tướng Mamdouh Shaheen- Ai Cập ngày 28/3 tuyên bố nước này sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào tháng Chín tới, song chưa có ngày cụ thể.
Tướng Mamdouh Shaheen,thành viên Hội đồng tối cao các lực lượng vũ trang (SCAF), hiện đang nắm quyềntại Ai Cập, ngày 28/3 tuyên bố nước này sẽ tổ chức bầu cử quốc hội vào thángChín tới, song chưa có ngày cụ thể.

SCAF cũng cho biết Ai Cập sẽ bãi bỏ luật tìnhtrạng khẩn cấp trước cuộc bầu cử quốc hội. Ông Shaheen nói: "Chúng tôi đã nóitrước đó rằng các cuộc bầu cử quốc hội hay tổng thống sẽ không được tiến hànhkhi luật tình trạng khẩn cấp vẫn còn hiệu lực."

Luật tình trạng khẩn cấp được ápdụng tại Ai Cập từ năm 1981.

Sau khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak từ chức ngày11/2, quân đội nước này đã đưa ra một lịch trình sáu tháng cho giai đoạn chuyểntiếp, sau đó tổ chức các cuộc tổng tuyển cử để trao lại quyền điều hành đất nướccho một chính phủ dân sự do dân bầu ra.

Ngày 19/3 vừa qua, Ai Cập đã tổ chức mộtcuộc trưng cầu ý dân về hiến pháp sửa đổi, với kết quả hơn 77% số cử tri Ai Cậpủng hộ.

SCAF ngày 23/3 cũng đã quyết định ban hành một sắc lệnh hiến pháp chogiai đoạn chuyển tiếp. Sắc lệnh này bao gồm những điều khoản sửa đổi hiếnpháp đã được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 19/3. Theo đó, nhiệm kỳtổng thống rút ngắn từ sáu năm xuống còn bốn năm, một tổng thống chỉ giữ tối đahai nhiệm kỳ và phải chỉ định phó tổng thống trong vòng 60 ngày kể từ khi nhậmchức.

Hiến pháp sửa đổi cũng giảm bớt những hạn chế về ứng cử tổng thống./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục