Cảnh sát Ai Cập gác tai Shubura, Cairo. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 8/9, Ai Cập đã tuyên án tử hình đối với 75 người liên quan với cuộc biểu tình ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo hồi tháng 8/2013 - thời điểm sau khi xảy ra vụ đảo chính quân sự lật đổ Tổng thống Ai Cập khi đó là ông Mohamed Morsi.

Theo phán quyết được đưa ra, toàn bộ những người bị kết án tử hình nói trên được xác định phạm phải tội danh liên quan đến vấn đề an ninh như kích động bạo lực, giết người và tổ chức biểu tình trái phép.

Trong danh sách trên có một số thủ lĩnh của phong trào Anh em Hồi giáo như Essam al-Erian, Mohamed Beltagi và nhà thuyết giáo nổi tiếng Safwat Higazi.

Ai Cập đã đẩy mạnh truy quét phiến quân Hồi giáo kể từ khi Tổng thống Hồi giáo Morsi bị quân đội phế truất vào năm 2013.

Hàng trăm phiến quân Hồi giáo, trong đó có các thành viên và những người ủng hộ phong trào Anh em Hồi giáo, đã bị kết án tử hình.

Anh em Hồi giáo đã bị coi là tổ chức khủng bố sau khi các thành viên thực hiện một loạt vụ tấn công nhằm vào nhiều trụ sở của lực lượng an ninh ở thủ đô Cairo và các thành phố thuộc lưu vực sông Nile hồi tháng 12/2013.

Nhiều nhân vật hàng đầu của phong trào này đã bị bắt giữ, trong khi nhiều tài sản của tổ chức này cũng đã bị tịch thu./.