Algeria: Them 2 cuu bo truong bi bat voi cao buoc lam dung quyen luc hinh anh 1Hai cựu Bộ trưởng Abdelghani Zaalane và Mohamed El Ghazi. (Nguồn: hespress.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 5/8, hai bộ trưởng dưới thời cựu Tổng thống nước này Abdelaziz Bouteflika đã bị bắt giữ với cáo buộc phung phí quỹ công và lạm dụng quyền lực.

Cựu Bộ trưởng Công chính và Vận tải Abdelghani Zaalane bị truy tố vì tội "phung phí quỹ công" khi còn là người đứng đầu thành phố Oran, còn cựu Bộ trưởng Lao động Mohamed El Ghazi, bị truy tố với các tội danh như phung phí quỹ công, lợi dụng chức vụ để giúp đỡ bên thứ ba sở hữu tài sản công cộng, lạm dụng quyền lực... khi còn là lãnh đạo của Chlef.

[Algeria sa thải Bộ trưởng Tư pháp trong cuộc điều tra chống tham nhũng]

Trước đó, một số quan chức cao cấp khác của Algeria, trong đó có các cựu thủ tướng Abdelmalek Sellal và Ahmed Ouyahia, cũng đã bị kết án tù vì tội tham nhũng.

Tòa án tối cao Algeria là cơ quan tư pháp duy nhất có thẩm quyền xét xử các hành vi phạm tội trong thực hiện chức năng của các thành viên chính phủ, các tỉnh trưởng và thẩm phán cấp cao.

Kể từ khi cựu Tổng thống Bouteflika từ chức hồi đầu tháng 4 vừa qua, tòa án trên đã mở một loạt cuộc điều tra tham nhũng và đã kết án tù nhiều doanh nhân và cựu chính trị gia có ảnh hưởng trên chính trường Algeria./.

Tấn Đạt (TTXVN/Vietnam+)